Muối có thực sự gây tăng huyết áp?

Muối ăn là một trong những tác nhân gây tăng huyết áp (Ảnh minh họa)

Những dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp ít người biết

Những phương pháp đơn giản giúp hạ huyết áp tự nhiên

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì để kiểm soát bệnh tốt hơn?

Bà bầu bị tăng huyết áp dễ mắc bệnh thận

Trả lời: 
Chào bạn!
Thành phần chính của muối ăn là nguyên tố natri. Bình thường, nồng độ natri trong cơ thể là 9‰. Khi dùng muối, nồng độ đó sẽ tăng lên tức thời, cơ thể điều chỉnh bằng cách thẩm thấu dịch gian bào (dịch nằm giữa các tế bào) từ thành động mạch vào trong lòng mạch máu để nồng độ muối trong máu được duy trì ở trạng thái bình thường. Lúc đó, lòng động mạch bị thu hẹp do mất nước (dịch gian bào),  khối lượng máu ở lòng mạch máu tăng lên, khiến áp suất trong thành mạch tăng. Lòng mạch co lại, áp suất tăng chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
Việc ăn nhiều muối, cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin – angiotensin, kết quả là làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.
Ăn nhiều muối cộng thêm stress trong cuộc sống gây co mạch, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp
Với chế độ ăn uống cho người tăng huyết áp cần chú ý: Phải có một chế độ ăn uống thích hợp, hạn chế muối (chỉ dùng 2-3g NaCl/ngày), hạn chế mỡ động vật bão hòa, đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như: rau xanh, hoa quả,… tránh những hoạt động căng thẳng thần kinh kéo dài, không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh, không sử dụng quá mức các chất kích thích: thuốc lá, cà phê, rượu.
Tuy nhiên, tùy mức độ tăng huyết áp mà người bệnh vẫn cần dùng cả thuốc điều trị để duy trì huyết áp ổn định chứ chỉ với chế độ ăn thì chưa đủ. Người bệnh tăng huyết áp có thể dùng kết hợp với sản phẩm có nguồn gốc thảo dược với thành phần chính là cao cần tây như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương. TPBVSK Định Áp Vương là một sản phẩm có tác dụng toàn diện cho người tăng huyết áp do đáp ứng đồng thời tất cả các mục tiêu trong điều trị tăng huyết áp, giữ được mức huyết áp tối ưu mà không gây tụt huyết áp ở người sử dụng. TPBVSK Định Áp Vương vừa giúp làm giãn mạch, giảm lưu lượng tuần hoàn máu (do tác dụng lợi tiểu của cần tây), vừa giúp trấn tĩnh, an thần, tất cả các tác dụng này đều góp phần làm giảm sức cản ngoại vi dẫn đến hạ áp. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có tác dụng giảm cholesterol và lipid máu nên giúp làm thông thoáng lòng mạch, hạ huyết áp, tăng chuyển hóa lipid tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, nhờ đó cải thiện sức khỏe toàn trạng cho cơ thể. Ngoài ra, các thành phần của sản phẩm còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, điều trị các biểu hiện của tăng huyết áp và giúp phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao. Bạn hãy dùng theo đợt 1-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Chúc bạn sức khỏe!
Dược sỹ Trịnh Thảo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương - Dùng cho người huyết áp cao
TPBVSK Định Áp Vương là sự kết hợp giữa Nattokinase với cao lá dâu tằm, cao hoàng bá, cao cần tây với chiết xuất tỏi, magie, kali giúp hỗ trợ làm giảm lipid máu, giãn mạch, dưỡng tâm, hỗ trợ chống tăng huyết áp và dần ổn định huyết áp. sản phẩm phù hợp với những người tăng huyết áp, những người có nguy cơ tăng huyết áp, người thường xuyên căng thẳng tâm lý, tăng lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, người béo phì.
* XNQC: 00269/2017/ATTP-XNQC
* Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bác sỹ ơi