Ăn ớt tốt cho sức khỏe?

Ớt không chỉ là gia vị mà nó còn có nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe

Lợi ích của ớt chuông

Có gì trong quả ớt đắt nhất thế giới, gần 600 triệu đồng/kg?

4 lý do vì sao bạn nên ăn ớt chuông nhiều hơn

Cải thiện thị lực, ngăn ngừa thiếu máu bằng ớt chuông đỏ

Vì sao ớt chuông tốt cho người bệnh đái tháo đường?

Ớt là một loại quả thuộc họ cà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và hiện nay nó đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới chủ yếu để làm gia vị, rau và thuốc.

Hiện nay có 4 loại ớt phổ biến gồm ớt chỉ thiên, ớt sừng trâu, ớt chuông, ớt hiểm. Thông thường ớt sẽ có vị cay và hăng, sở dĩ như vậy vì trong thành phần dưỡng chất của ớt chứa một hợp chất có tên gọi là capsaicin.

Ớt có những công dụng nào đối với sức khỏe?

Tăng cường khả năng miễn dịch

Ăn ớt giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Ớt có hàm lượng vitamin C rất cao, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Ngoài ra, vitamin C còn giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm và ngăn ngừa nguy cơ phát triển các biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Hợp chất thực vật capsaicin trong quả ớt cũng có công dụng chống oxy hóa mạnh.

Giảm cân

Thành phần chủ yếu của ớt là capsaicin có vị cay nóng và tán hàn, đồng thời còn có khả năng tạo nhiệt rất tốt, giúp đốt cháy calo, đốt cháy chất béo có trong thức ăn. Theo một nghiên cứu liên quan đến 24 người cho thấy rằng uống capsaicin trước bữa ăn dẫn đến giảm lượng calo, đây là yếu tố quan trọng để Giảm cân.

Ngoài ra, ăn ớt còn giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu, kích thích tăng tiết adrenallin, đốt cháy các mô mỡ, làm giảm khả năng tích trữ LDL Cholesterol ở những người béo phì.

Giảm đau khớp

Một nghiên cứu đã cho thấy capsaicin làm giảm sự khó chịu do viêm khớp và đau cơ chỉ trong vài tuần. Bằng việc kích thích não bộ sản sinh ra chất endorphin, là một chất morphin nội sinh có tác dụng tương đương như thuốc giảm đau. Vì vậy, những người bị mắc chứng đau nhức hay viêm khớp sử dụng ớt sẽ giúp khắc phục các cơn đau một cách đáng kể.

Ngăn ngừa ung thư

Hóa chất cay trong ớt có thể giết chết các tế bào liên quan đến hơn 40 loại ung thư như ung thư ruột kết, gan, phổi, tuyến tụy, bạch cầu… Theo các nhà nghiên cứu, capsaicin thậm chí có thể thay đổi cách một số gen liên kết với tế bào ung thư hoạt động và ngăn chúng phát triển.

Tăng tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của con người giảm xuống đa phần do bệnh tật. Các căn bệnh như ung thư hay tim mạch, béo phì, tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng không ngờ.

Để có cơ thể khỏe mạnh nên phòng chống bệnh tật, chất capsaicin trong ớt làm được điều này. Bổ sung ớt thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh, đảm bảo hệ hô hấp tốt nên có thể kéo dài tuổi thọ.

Ớt là một loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới và mang lại nhiều loại ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nó vẫn luôn tồn tại mặt hạn chế nhất định. Vì thế việc sử dụng ớt phải đảm bảo cách dùng và liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó, những người bệnh trĩ, thận, đau dạ dày, viêm túi mật, đau mắt đỏ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần kiêng ăn ớt để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Lê Tuyết H+ ( Theo Timesnownews)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng