Ngũ cốc - Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng?

Các công ty đã lén giấu một lượng đường bằng cách chẻ nhỏ chúng dưới các tên gọi thay thế - ảnh minh họa

Học lỏm chuyên gia Mỹ cách làm 7 món ăn sáng từ ngũ cốc

Đã ăn chay trường thì đừng quên hạt và ngũ cốc

Top 9 loại ngũ cốc nảy mầm tốt nhất cho sức khoẻ

Ăn ngũ cốc, bị đầy hơi chứng tỏ tiêu hóa khỏe mạnh

Cách đọc nhãn sản phẩm

Với cách dùng từ khéo léo, các công ty đã lén giấu một lượng đường bằng cách chẻ nhỏ chúng dưới các tên gọi như glucose, fructose, surcose và cả si-rô agave thay thế.

Vậy chúng ta nên kiểm tra những gì trước khi quyết định lấy một túi ngũ cốc nào đó trên kệ siêu thị?

Các thông tin dinh dưỡng in ở mặt sau của bao bì luôn chỉ cho bạn thấy ngũ cốc rất giàu chất xơ và có chứa ngũ cốc nguyên cám. Các nhãn hàng cũng thường sẽ làm nổi bật lượng thấp của đường - muối và chất béo no.

Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng kiêm phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Australia, Lauren McGuckin, điều quan trọng là phải biết nguồn gốc của các thành phần này.

Bà Lauren cho biết việc chọn loại ngũ cốc chỉ dựa trên lượng đường là quá vội vã.

“Cần xác định nguồn gốc đường trên nhãn thực phẩm. Nếu trong thành phần món ăn có hoa quả khô thì đường sẽ nằm chủ yếu ở đây”.

Chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết ngũ cốc lý tưởng không có nhiều hơn 10gr đường trên 100gr ngũ cốc.

Cần lưu ý cách tính theo khẩu phần có thể là cái bẫy với người tiêu dùng. Bởi với khẩu phần cỡ 50gr nhưng lượng chất xơ lại tính trên 100gr, sẽ làm thông tin bị sai lệch.

Tốt nhất và xấu nhất

Dựa trên bảng xếp hạng, các chuyên gia đã lập danh sách những lựa chọn có lợi cho sức khỏe hơn của người tiêu dùng. Và đứng bét bảng chính là lượng đường cao trong ngũ cốc ăn sáng.

Cô McGuckin cho biết, cô đã khuyến nghị khách hàng nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, ngay cả khi đó là món yến mạch.

Nếu mua một hộp ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chọn loại ngũ cốc nguyên cám, với các loại hạt tự nhiên, cung cấp cả dầu và chất béo tốt.

Còn chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Sysney Lyndi Cohen lại chia sẻ cách để kiểm tra ngũ cốc ăn sáng nào tốt cho sức khỏe.

“Chỉ cần cho ngũ cốc vào sữa. Nếu ngũ cốc tan nhanh vào sữa thì đó là loại ngũ cốc không lành mạnh bởi lượng đường trong đó rất cao", Sysney nói.

Như vậy, nếu ngũ cốc hòa tan trong sữa càng nhanh thì sẽ càng không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nếu không phải ngũ cốc thì là gì?

Vì ngũ cốc là thực phẩm không đáng tin cậy nên có nhiều lựa chọn tốt cho sức khỏe khác như cháo, sữa chua với trái cây hay sinh tố rau. Quả bơ nướng là món ăn sáng tốt cho sức khỏe lại rất dễ thực hiện.

Cô McGuckin cũng khuyến nghị nên có thêm một quả trứng luộc để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất, giúp cơ thể đủ năng lượng đến bữa trưa.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng