Tương miso - nguyên liệu cơ bản nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản

Miso là gì mà lại được người Nhật yêu thích tới vậy?

Nhanh gọn nhẹ với ramen miso cho bữa tối giàu dưỡng chất

Bữa tối giàu dinh dưỡng với cá hồi sốt miso nướng

Cuối tuần làm mì ramen gà đãi cả nhà

Điểm tâm với súp miso tốt cho sức khỏe

Miso là một loại tương mặn được làm từ các loại đậu (thường là đậu nành), gạo hoặc lúa mạch rồi cho lên men cùng muối và nấm Koji. Sản phẩm lên men sau cùng là một loại tương đặc sánh, nổi bật với vị mặn và mùi thơm đặc trưng.

Từ lâu, tương miso đã nổi tiếng với khả năng chống lại mệt mỏi, giúp giảm loét dạ dày, chống viêm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tương miso còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác như giúp phòng ngừa bệnh ung thư, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về tương miso - nguyên liệu cơ bản nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản:

Một vài lưu ý khi dùng tương miso:

- Do đậu nành có chứa nhiều phytoestrogen -  hợp chất tương tự như estrogen (hormone sinh dục nữ), những người mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và rối loạn nội tiết tố chỉ nên ăn tương miso ở lượng vừa phải.

- Dù một số nghiên cứu cho thấy tương miso có khả năng hạ huyết áp, người bệnh tăng huyết áp vẫn nên cảnh giác vì chúng có hàm lượng natri cao, có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Vi Bùi H+ (Theo Dr.Axe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng