Xơ vữa động mạch não hình thành như thế nào?

Xơ vữa động mạch não có thể gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt

Vì sao nguy cơ xơ vữa động mạch thường xảy ra sau tuổi 45?

Xơ vữa động mạch vành gây ra những bệnh tim mạch nào?

Chủ quan với bệnh xơ vữa động mạch vành, hậu quả khó lường

Làm thế nào để dự phòng bệnh xơ vữa động mạch?

Cơ chế hình thành xơ vữa động mạch não

Xơ vữa động mạch thường được hiểu là hiện tượng lắng đọng các chất béo, sợi fibrin, calci... trong mạch máu, gây ra hiện tượng xơ hóa thành động mạch. Mảng xơ vữa gặp chủ yếu ở các thân động mạch lớn (động mạch vành nuôi tim, động mạch cảnh cung cấp máu cho não bộ), đặc biệt ở những vùng xoáy máu như những chỗ uốn cong hay chẻ đôi.

Động mạch cảnh là một phần của hệ thống động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực, gồm 3 phần: Động mạch cảnh chung (từ tim đến đoạn phân nhánh); Động mạch cảnh trong cung cấp máu cho hộp sọ, ổ mắt; Động mạch cảnh ngoài cung cấp máu cho phần ngoài hộp sọ như mặt và da đầu.

Giai đoạn đầu, các yếu tố nguy cơ (tăng huyết áp, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá) cùng hiện tượng xoáy máu làm biến đổi cấu trúc bình thường của lớp nội mạc. Khi đó, thành mạch bị rối loạn, tạo điều kiện cho lắng đọng lipid và hình thành những vệt mỡ trên bề mặt nội mạc.

Mảng xơ vữa dày lên cản trở dòng máu đưa oxy tới não 

Giai đoạn hai, mảng vữa đơn thuần xuất hiện, được cấu tạo từ nhiều acid béo và cholesterol nằm trong một vỏ xơ. Mảng vữa xơ có thể tiến triển âm thầm trong hàng chục năm, dần khiến cho động mạch hẹp dần.

Giai đoạn sau cùng, các mảng xơ vữa sau một thời gian dài sẽ dày lên, làm cho mạch máu trở nên hẹp và cứng, cản trở dòng máu đưa oxy đi nuôi não. Tình trạng thiếu máu não có thể gây một số triệu chứng như: Đau đầu, mất ngủ, chóng mặt…

Đặc biệt, mảng xơ vữa không ổn định có thể nứt vỡ, gây ra cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch và tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não). Thống kê cho thấy, khoảng 20% các ca đột quỵ thể nhồi máu não có nguyên nhân do xơ vữa động mạch cảnh. Khi đó, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời để giảm nguy cơ tử vong và các di chứng nặng nề (liệt nửa người, suy giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ).

Biện pháp phòng ngừa xơ vữa mạch máu não từ sớm

Lối sống lành mạnh, chế độ ăn nhiều rau củ quả hỗ trợ giảm xơ vữa động mạch não

Xơ vữa động mạch là một quá trình bệnh lý phức tạp, được thúc đẩy bởi các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như tăng cholesterol máu, hút thuốc, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Hiện nay, với sự phát triển của y học, những đối tượng có nguy cơ cao có thể tầm soát xơ vữa động mạch định kỳ bằng các phương pháp siêu âm động mạch cảnh.

Ngoài các biện pháp can thiệp bằng thuốc hoặc phẫu thuật, người bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ xơ vữa.

- Tập thể dục vừa sức và đều đặn. Người bệnh được khuyến cáo tập thể dục cường độ vừa 150 phút/tuần, hoặc cường độ mạnh 75 phút/tuần để cải thiện sức khỏe tim mạch.

- Bỏ thuốc lá: Ngừng hút thuốc là chiến lược hiệu quả nhất trong phòng ngừa bệnh tim mạch. Theo đó, cai thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ nhồi máu não và xuất huyết dưới nhện.

- Ăn nhiều trái cây và rau xanh, hoa quả: Không chỉ giàu chất chống oxy hóa, rau củ quả còn chứa chất xơ hòa tan cần thiết cho quá trình dự phòng xơ vữa động mạch, hỗ trợ kiểm soát chỉ số cholesterol hiệu quả.

- Hạn chế sử dụng rượu bia.

- Hạn chế thức ăn có chứa nhiều chất béo: Để kiểm soát các chỉ số sức khỏe như cân nặng, mỡ máu, bạn cần hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa như mỡ động vật, thịt chế biến sẵn.

Bên cạnh các biện pháp thay đổi lối sống, người có nguy cơ cao xơ vữa mạch não có thể tham khảo sản phẩm thảo dược có chứa đan sâm, hoa hòe, hoạt chất sinh học Immunesoyz chiết xuất từ đậu tương lên men Nhật Bản. Immunesoyz có thể hỗ trợ làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa (nguyên nhân gây hẹp tắc lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu tới não, tới tim).

Trong khi đó, 2 dược liệu cổ truyền là hoa hòe và đan sâm được cả Đông y và y học hiện đại chứng minh có tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp của các thành phần này giúp dự phòng nguy cơ xơ vữa động mạch não và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ. Sản phẩm được chứng minh hiệu quả trong Dự án chương trình quốc gia số CNC.02.DAPT/13 là lựa chọn sáng suốt để phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.

Quỳnh Trang

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13
Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).
• CÔNG DỤNG:
Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay
• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
– Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch
– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.
* Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.
• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.
– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.
– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.
Chú ý:
– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc
– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm
Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP
Số XNQC là: 1475/2020/XNQC -ATTP
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch