12 bước ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở tuổi già

Thoái hóa điểm vàng để lâu dễ gây mù lòa

Ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải giúp cải thiện thị giác

Bổ sung dưỡng chất cho mắt theo công thức AREDS

Bước 1: Ngưng hút thuốc

Nếu bạn đang hút thuốc hãy ngưng ngay. Bởi vì theo các chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Manchester, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao gấp 4 lần những người không hút thuốc.

Bước 2: Ăn nhiều thực phẩm màu xanh đậm  

Ăn nhiều rau lá xanh đậm có thể giúp ngăn cản thoái hóa điểm vàng. Các báo cáo ở Massachussets Eye and Ear Infirmary đã chỉ ra những người ăn nhiều rau giàu carotenoid (Lutein và Zexanthin) có nguy cơ thoái hóa hoàng điểm tuổi già thấp đến 43% so với những người ít ăn những loại thực phẩm này. Rau chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin là rau cải bó xôi, cải xoăn.

Rau màu xanh đậm giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể

Bước 3: Bổ sung vitamin, vitamin tổng hợp

Sử dụng vitamin và khoáng chất dưới nhiều hình thức là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe đôi mắt. Đặc biệt đối với người lớn tuổi rất khó có thể bổ sung đầy đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất chỉ thông qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy trao đổi với bác sỹ để có được lời khuyên bổ ích cho việc cung cấp dinh dưỡng bằng các thuốc hỗ trợ phù hợp với nhu cầu cơ thể từng người.

Bước 4: Bổ sung dinh dưỡng theo công thức AREDS

Đối với những người bị bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), họ có thể tính đến việc bổ sung dinh dưỡng dựa trên công thức AREDS để hạn chế bệnh thoái hóa điểm vàng trở nặng.

AREDS là chữ viết tắt của chương trình nghiên cứu mang tên The Age - Related Eye Disease Study (Nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác), với hai giai đoạn AREDS1 và AREDS 2, do Viện Mắt Quốc gia Mỹ tài trợ.

Bổ sung dinh dưỡng theo công thức AREDS tốt cho bệnh nhân thoái hóa điểm vàng

AREDS 1: Công thức được sử dụng trong nghiên cứu AREDS đầu tiên gồm các thành phần vitamin C: 500 mgr; Vitamin E: 400 IU; Beta carotene: 15mgr; Đồng: 2mgr 

Kết quả AREDS 1: Bệnh nhân sử dụng công thức AREDS1 giảm 25% nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng ở những người không sử dụng.

Sau AREDS 1, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thuốc bổ có chứa beta – caroten – tiền vitamin A làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Vì vậy theo các chuyên gia sức khỏe người hút thuốc hoặc đã từng hút không nên sử dụng thuốc bổ có chứa Beta carotene.

AREDS 2: Những người dùng công thức AREDS 2 cải tiến với việc thêm Lutein và Zeaxanthin đồng thời loại bỏ beta - caroten thì không những hiệu quả trong việc ngăn cản tiến triển của thoái hóa hoàng điểm tuổi già (20%) mà còn tăng độ an toàn cho người sử dụng.

Bước 5: Ăn thêm cá

Một nghiên cứu về mắt tại Massachusetts Eye and Ear Infirmary cho thấy ăn cá hơn 2 bữa trong tuần sẽ giảm 45% nguy cơ thoái hóa điểm vàng so với những người ăn cá dưới 1 bữa trong 1 tuần.

Cá rất tốt cho người có nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Bước 6: Tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng thích hợp

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, theo một nghiên cứu được đăng trong Tạp chí British Journal of Ophthalmology .

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi 4.000 người ở độ tuổi 43 - 86 trong 15 năm. Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác như trọng lượng, nồng độ cholesterol và tuổi tác, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người tập thể dục đều đặn sẽ giảm 70% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.


Bước 7: Ăn trái cây và quả hạch hàng ngày

Ăn trái cây và các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu năm 2004 tại Trường Y Harvard cho thấy rằng những người tham gia ăn ba hoặc nhiều hơn khẩu phần trái cây mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ướt ít hơn những người không ăn hoặc ăn ít trái cây.

Ăn các loại quả hạch giúp ngăn bệnh thoái hóa điểm vàng trở nặng

Một nghiên cứu về mắt khác tại Massachusetts Eye và Ear Infirmary chứng minh rằng ăn các loại quả hạch (hồ đào, hạnh nhân, óc chó…) giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Bước 8: Giảm tinh bột trong khẩu phần ăn

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thì chế độ ăn nhiều carbonhydrate làm tăng nguy cơ thoái điểm vàng. Những loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao. Điều này có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng bị phá hủy để trở thành đường glucose trong máu và giải phóng insulin.

Bước chín: Kiểm soát huyết áp và cholesterol

Cholesterol là 1 chất béo có thể tích tụ trong mạch máu ức chế lưu lượng máu cần thiết đến mắt. Kiểm soát cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cholesterol có thể tích tụ trong máu, ức chế lưu lượng máu cần thiết đến mắt. Ngoài ra, kiểm soát huyết áp cũng giúp phòng ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng và hạn chế nguy cơ mù lòa ở người bị thoái hóa điểm vàng.

Kiểm soát huyết áp giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Bước 10: Đeo kính râm chống tia UV

Ăn quá ít chất chống oxy hóa kết hợp với tiếp xúc quá nhiều với tia UV và ánh sáng từ các thiết bị điện tử làm tăng nguy cơ phát triển thoái hóa hoàng điểm thể ướt gấp 4 lần.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời cũng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, những người ăn ít thực phẩm chứa chất chống oxy hóa kết hợp với việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có khả năng mắc thoái hóa điểm vàng ướt cao gấp 4 lần so với người bình thường. Vì lý do này, bạn nên đeo kính râm để chống tia cực tím.

Bước 11: Khám mắt định kỳ

Khám mắt thường xuyên sẽ giúp bác sỹ phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng và điều trị kịp thời. Những người ở độ tuổi từ 45 – 60 tuổi, 2 – 3 năm nên đi khám mắt 1 lần. Với những người trên 60 tuổi nên khám mắt 1 lần/1 năm.

Khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh về mắt

Bước 12: Hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng nằm trong võng mạc - mô thần kinh có nhiệm vụ chuyển hình ảnh thành tín hiệu lên não qua dây thần kinh thị giác. Những chất có tác dụng bảo vệ điểm vàng, đòi hỏi phải là các chất chống oxy hóa có khả năng dọn dẹp “rác thải” chuyển hóa làm tổn thương đến võng mạc.

Bản thân các chất chống oxy hóa thấm được vào võng mạc phải có rất nhiều tính năng, vừa có khả năng thấm vào mô nước và mô dầu. Rất nhiều năm qua, các nhà khoa học đã tập trung chú ý vào một chất chống oxy hóa mang lại ưu điểm vượt trội này là Alpha lipoic acid (ALA), không những thế ALA còn giúp phục hồi các chất chống oxy hóa nội sinh đã mất tác dụng như Coenzym Q10, Vitamin E, C, Glutathion... Hiện nay, ALA đã được kế hợp thêm các thành phần khác như Quercetin, Lutein, Zeaxanthin, Hoàng đằng… trong sản phẩm có tên thương mại là Thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang đang được nhiều bệnh nhân chia sẻ sử dụng cho hiệu quả tốt.

Thùy Trang H+ (Theo Allabout Vision) 


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Mắt