Ảnh minh họa
Tại đây, Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM), cho biết qua phân tích a xít oxalic trong thực phẩm từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12 vừa qua tại Trung tâm Sắc ký Hải Đăng TP, kết quả: trong 369 mẫu (bún, bánh phở, hủ tiếu) được kiểm nghiệm, có 112 mẫu có chứa a xít oxalic, với hàm lượng từ 24,2 - 1.100 mg/kg.353 mẫu bột nguyên liệu (tinh bột dùng làm bún, bánh phở...) kiểm nghiệm có 120 mẫu chứa a xít
oxalic, với hàm lượng từ 32,4 - 374 mg/kg. 26 mẫu măng muối kiểm tra có 25 mẫu chứa a xít oxalic.
54 mẫu các loại khác (há cảo, bánh cuốn, nấm mèo…) kiểm nghiệm có 35 mẫu có chứa a xít oxalic…
Theo Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, a xít oxalic không được phép cho vào thực phẩm, vì nó gây độc hại cho cơ thể. Còn a xít oxalic có trong tự nhiên (có sẵn trong nhiều thực phẩm rau, củ, quả, ngũ cốc...) thì không đáng ngại, vì khi ta rửa, nấu thì hàm lượng a xít oxalic trong những thực phẩm này sẽ giảm đi.
Theo TS-BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, a xít oxalic thường được sử dụng trong công nghiệp và gia dụng, không được dùng chế biến thực phẩm (nhằm tẩy trắng thực phẩm).
Rất nhiều loại thực phẩm như quả khế, rau sam, cà rốt, tỏi, lá trà, chuối, gạo... có chứa a xít oxalic. Tuy nhiên, a xít oxalic có trong tự nhiên không đáng ngại, chỉ đáng ngại khi nhà sản xuất chủ ý dùng a xít oxalic cho vào thực phẩm.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn