200 nhạc sỹ tham gia Festival âm nhạc mới Á-Âu 2014


Buổi biểu diễn tại Hang Đầu Gỗ trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh
“Festival Âm nhạc mới Á – Âu” (New Music Festival “Asia – Europe”) khởi nguồn là sự kiện âm nhạc quốc tế lớn do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sỹ Liên bang Nga và Hội Nhạc sỹ Cộng hòa Tactarstan khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức 2 năm/lần. Qua 11 lần tổ chức, đã có 45 quốc gia tại 2 châu lục tham gia. Những tác phẩm biểu diễn trong Festival có sự đón nhận và đánh giá cao của công chúng.

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức thực hiện.

Việt Nam được ưu ái là quốc gia đầu tiên tại châu Á tổ chức sự kiện âm nhạc lớn, mang tầm quốc tế này. Đây là kết quả xứng đáng sau một thời gian Việt Nam phát triển nền khí nhạc. Các đại biểu “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” đánh giá, Việt Nam là điểm sáng về khí nhạc của châu Á.

Ban tổ chức cho biết, về phía Việt Nam, sẽ có tác phẩm của các nhạc sỹ tên tuổi như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài… cùng sự góp mặt của các nghệ sỹ biểu diễn như Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như, Linh Chi, Nguyệt Thu, Bùi Công Duy, Đào Trọng Tuyên…

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên một loại hình âm nhạc đương đại của các nhạc sỹ hàng đầu sẽ được trình diễn với sự kết hợp của dàn nhạc giao hưởng, giữa nhạc cụ và giọng hát… Theo nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, có thể sau lần tổ chức tại Việt Nam, “Festival âm nhạc mới Á – Âu” sẽ được tổ chức xen kẽ, năm lẻ ở châu Âu còn năm chẵn sẽ tổ chức ở một nước châu Á.


Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam
Festival sẽ bao gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ. Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới được sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sỹ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.

Trong khuôn khổ Festival sẽ có 7 chương trình biểu diễn chính thức và một số chương trình hòa nhạc với gần 100 tác phẩm ở các thể loại. Đêm diễn khai mạc sẽ vào ngày 8/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
7 chương trình chính thức gồm: - Lễ khai mạc và chương trình hòa nhạc Giao hưởng tại Nhà hát lớn Hà Nội (20h ngày 8/10) - Chương trình hòa nhạc của các nhạc sỹ trẻ Việt Nam tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (10h ngày 9/10) - Chương trình hòa nhạc Thính phòng Việt Nam và Quốc tế tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (20h ngày 9/10) - Hòa nhạc đặc biệt của Viện Âm nhạc mới Nhật – Mỹ (JAINM) tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (10h ngày 10/10) - Chương trình dành cho các tác phẩm Thính phòng và Hợp xướng tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (20h ngày 10/10) - Hòa nhạc các nhóm nhạc dân tộc, nhạc trẻ Việt Nam và Quốc tế “Giai điệu bạn bè” tại Hang Đậu Gỗ, Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh (11h30 và 20h ngày 11/10) - Lễ bế mạc và chương trình hòa nhạc Gala tại Nhà hát lớn Hà Nội (20h ngày 12/10).


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa