Bệnh bạch hầu ở Quảng Nam đã được khống chế

Bác sỹ khám bệnh cho các bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu vừa qua ở Trung tâm y tế huyện Phước Sơn

Gian nan chặn bệnh bạch hầu ở Phước Sơn

Đau cổ họng, 
6 người chết: Thêm 1 ca dương tính với bạch hầu

Quảng Nam: Cách ly 2 thôn có người nhiễm bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu: Muốn tránh thì tiêm vaccine

Thời gian vừa qua, tại thôn 8A và 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đã có trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu khiến người dân địa phương lo lắng.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại đây, ngày 16/7/2015, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giám sát tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời, không để lan rộng trong cộng đồng.

Sở Y tế Quảng Nam đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang thực hiện việc tiêm vaccine chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch. Đến nay ổ dịch đã được khống chế, không xuất hiện bệnh nhân mới, các bệnh nhân mắc bệnh đã được điều trị khỏi.

Trong 2 ngày 22-23/7, Viện Pasteur Nha Trang tổ chức đoàn công tác thứ 2 đến tỉnh Quảng Nam nhằm kểm tra các hoạt động đáp ứng, chống dịch bạch hầu tại xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn), giám sát công tác triển khai tiêm vaccine bạch hầu - uốn ván (Td) phòng, chống dịch bạch hầu tại ổ dịch, chỉ đạo tổ chức tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tại thôn 8B và nâng cao tỉ lệ tiêm chủng các thôn còn lại của xã Phước Lộc.

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở vùng xảy ra dịch bệnh

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện đợt tiêm chủng thường xuyên từ ngày 25-27/7/2015, đoàn công tác Viện Pasteur Nha Trang đã phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam tổ chức thêm 3 đợt tiêm chủng tổ chức ở 5 địa điểm tại 5 thôn và 1 điểm cố định tại trạm y tế xã Phước Lộc để đảm bảo tiêm vét cho người dân địa phương. Đợt 1 từ ngày 28-30/7/2015, đợt 2 từ ngày 28-30/8/2015 và đợt 3 từ ngày 28-30/9/2015.

Theo kết quả điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, những bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở hai thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn đều là những người trước đây chưa tiêm phòng vaccine. Mặc dù họ đã được cán bộ y tế vận động nhiều lần nhưng do quan niệm sai lầm và hủ tục lạc hậu nên không ai chịu chủng ngừa.Việc có người tử vong do bệnh bạch hầu ở Quảng Nam đã khiến dư luận lo lắng, khi có triệu chứng đau ở cổ họng, người dân nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh bạch hầu. Tuy nhiên các chuyên gia y tế đã khẳng định hiện tượng đau, rát ở cổ họng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như bị viêm amidan cấp, do vậy người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác khi có các triệu chứng nêu trên.

Để phòng bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch. Ngoài ra, cần thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ, che miệng khi ho, hắt hơi, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nếu nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn