Bác D, dân làng Đại Lâm cho biết: “Trước đây, nhà tôi cũng nấu rượu gạo, nhưng chả lãi lời nhiều nên bán hết đồ nghề rồi. Giờ làng này, chủ yếu làm rượu pha cồn mới lãi. Cứ 1 lít cồn pha với 2,5 lít nước là có rượu êm ru, người uống còn khó phát hiện hơn là rượu sắn. Rượu sắn uống nồng lắm, chứ rượu pha cồn này uống rất vào”.
1 lít cồn pha với 2,5 lít nước là có rượu êm ru
Ở sân nhà chị H, một người vừa nấu rượu gạo vừa chế rượu
từ cồn, chia sẻ: “Nhà chị dùng nước qua máy lọc pha với cồn rồi thêm ít hương
liệu là ngon ngay. Còn lại, mỗi nhà mỗi bí quyết nên chất lượng rượu cũng khác
nhau. Nếu muốn ngon, êm pha thêm ít rượu gạo xịn vào, đảm bảo người uống không
nhận ra, rất êm mà thơm.
Tại đây, người ta múc rượu đã pha vào ống tre và cho nhiệt kế đo độ cồn, khi mức độ cồn chỉ còn 40 độ nóng lạnh thì pha thêm nước lã đến khi nhiệt kế chỉ 23 độ cồn thì dừng lại và đem rượu đi bán.
Dùng nước qua máy lọc pha với cồn rồi thêm ít hương liệu là thành rượu
Bình luận của bạn