Gợi ý mâm cơm cuối tuần tròn vị, cả nhà quây quần bên nhau

Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình?

Gợi ý mâm cơm 7 ngày trong tuần thơm ngon, đủ chất

Gợi ý mâm cơm cuối tuần bắt mắt, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Gợi ý mâm cơm cuối tuần với 4 món “ngon nức nở”

Gợi ý mâm cơm cuối tuần đơn giản cho ngày hè nóng nực

Thực đơn tuần gồm các món:

Tôm hấp nước dừa

Bò xào hoa thiên lý

Canh khoai tây sườn non

Cải thìa luộc (cải chip)

Tráng miệng: Vải

Công thức chế biến các món ăn tuần này

1. Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

- Tôm sú

- Dừa xiêm

- Hành tím, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1:

- Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu, râu và chân, sau đó dùng kéo cắt 1 đường khoảng 2-3 cm trên sống lưng tôm, rồi bỏ đi phần chỉ đen, rửa lại với nước sạch (hoặc bạn cũng có thể để nguyên con và rửa sạch).

- Dừa xiêm gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Sau đó, rửa sạch quả dừa, để ráo.

- Hành tím bỏ vỏ, rồi cắt lát mỏng.

Bước 2:

- Cho nước dừa, hành tím và hạt nêm vào trong nồi. Khi nước sôi lăn tăn thì cho tôm vào, đậy nắp lại.

- Sau khi thấy vỏ tôm đỏ thì tắt bếp, lấy tôm trang trí vào quả dừa theo ý thích là xong.

2. Bò xào hoa thiên lý

Nguyên liệu:

- Thịt bò

- Hoa thiên lý

- Hành tím, tỏi

- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tiêu, bột canh.

Cách làm:

Bước 1:

- Hoa thiên lý nhặt bỏ phần cuống già, phần hoa bị úa hoặc vàng đi. Sau đó, đem hoa rửa sạch và vớt ra rổ để ráo.

- Tỏi, hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhỏ.

- Thịt bò thái thành miếng mỏng rồi đem ướp với hành tím, tỏi, bột canh, tiêu trong khoảng 15 phút.

Bước 2:

- Đầu tiên, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho thịt bò vào xào, đảo đều tay. Lưu ý, nên xào ở lửa to để thịt mềm và chỉ xào tái sơ qua rồi cho thịt bò ra đĩa.

- Vẫn dùng chảo đó, thêm chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hoa thiên lý vào xào. Để lửa to giúp rau xào được giòn và xanh. Khi hoa thiên lý bắt đầu chín tái bạn cho thịt bò vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đảo lại 2-3 lần nữa thì tắt bếp.

3. Canh khoai tây sườn non

Nguyên liệu:

- Sườn heo non

- Khoai tây, cà rốt

- Hành tím, rau ngò

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1:

- Sườn mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, đem sườn đi luộc. Khi sườn chín thì rửa lại sườn với nước sôi để nguội, chờ ráo nước.

- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

- Hành đập dập, băm nhỏ.

Bước 2:

- Phi thơm hành, cho sườn vào xào sơ. Thêm nước vào nồi, đun khoảng 5 phút.

- Tiếp theo, lần lượt cho cà rốt, khoai tây vào đun, lúc này thêm hạt nêm vào giúp canh đậm vị hơn. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn và cho rau ngò vào là xong.

4. Rau cải thìa luộc

Nguyên liệu:

- Rau cải thìa (cải chip)

- Muối ăn.

Cách làm:

Bước 1:

- Rau cải thìa mua về tách từng lá rồi cho vào chậu ngâm vài phút. Chú ý rửa kĩ từng lá, phần gốc, ở những kẽ lá đảm bảo sạch đất và bụi bẩn. Sau đó, để ráo nước.

Bước 2:

- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho rau vào luộc. Thêm chút muối để rau được xanh và giòn hơn. Rau chín thì gắp ra để ráo nước rồi cho vào đĩa.

Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!
Lê Tuyết H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội