
“Thực tế 5 năm gần đây, hiệu quả ART (biện pháp điều trị bằng thuốc ARV) đã làm giảm 4,2 triệu ca tử vong vì AIDS trên thế giới, ART cũng đã ngăn ngừa hơn 800.000 trẻ em trên thế giới không bị lây truyền HIV từ mẹ sang con. Và ART cũng đã làm giảm được 96% nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình”, ông Giang cho biết, tại Hội thảo định hướng hành động để hướng đến kết thúc đại dịch HIV/AIDS diễn ra tại TP.HCM vào sáng 10/12.
Cũng theo ông Giang, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, nếu muốn kết thúc đại dịch HIV/AIDS thì phải mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV, thay đổi phương thức để mở rộng can thiệp giảm tác hại và nhanh chóng mở rộng ART.
Trong đó, việc mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV để phát hiện sớm người nhiễm HIV là hành động quyết định đầu tiên để kết thúc đại dịch.
“Nếu làm tốt vấn đề trên thì đến năm 2030 Việt Nam sẽ không còn nguồn lây nhiễm HIV/AIDS, khi đó chúng ta có thể tuyên bố Việt Nam kết thúc đại dịch HIV/AIDS”, ông Giang nhận định.
Bình luận của bạn