Theo ông Lê Hồng Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thực vật, đơn vị chuyên nghiên cứu và bảo tồn các giống nấm ăn và nấm dược liệu, khẳng định: “Các loại nấm tươi không dùng hóa chất bảo quản thì chỉ để được 1-2 ngày, nếu muốn giữ được lâu hơn phải để trong bao nilông hút chân không nhưng cũng chỉ để được khoảng bảy ngày.”
Nấm Trung Quốc được bày bán tại các chợ ở TP Hồ Chí Minh
Do đó, rất có thể trong quá trình sơ chế và vận chuyển, nấm Trung Quốc đã được tẩm ướp hóa chất bảo quản. “Không chỉ nấm mà nhiều nông sản khác của Trung Quốc, nhất là các loại trái cây, chứa nhiều chất bảo quản” - ông Nghĩa cho hay.
Theo ông Nghĩa, với những bất thường kể trên, các cơ quan quản lý thị trường và cơ quan phụ trách nhập khẩu phải vào cuộc để tìm hiểu xem nấm Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản gì, chất này có ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe người tiêu dùng để có những khuyến cáo phù hợp.
Đồng thời, thông qua quá trình đó sẽ xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với nấm nhập khẩu để đảm bảo các loại nấm độc hại không thể thâm nhập thị trường nội địa.
Bình luận của bạn