Nguy cơ suy dinh dưỡng đối với bệnh nhân nội trú

Thiếu dinh dưỡng cản trợ kết quả điều trị của bệnh nhân

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng TP.HCM thấp nhất nước

Suy dinh dưỡng là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ

Hiểu đúng về suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em

Trẻ suy dinh dưỡng dễ tăng huyết áp khi trưởng thành

Đây là kết quả nghiên cứu mới về “Thực trạng và hệ quả của việc thiếu hụt dinh dưỡng” do nhóm chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế thuộc dự án feedM.E hợp tác với Abbott Nutrition thực hiện.

Theo đó, trên thế giới hiện có đến 50% bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng. Tình hình chung này xảy ra tại các cơ sở y tế ở tất cả quy mô và chưa có sự cải thiện nào trong suốt thập kỷ qua.

Tiến sỹ, Nguyễn Hữu Toản - nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Một số bệnh nhân đã có biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng khi nhập viện. Một số bệnh nhân khác lại bị thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hồi phục khi bệnh nhân không có đủ năng lượng, protein hay vi chất để chống lại bệnh tật”.

Tiến sỹ Toản cho biết thêm: “Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ tập trung vào điều trị mà có xu hướng bỏ qua khâu chăm sóc dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe”,

Theo một nghiên cứu gần đây, việc áp dụng bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống cho bệnh nhân nội trú giúp giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí cho mỗi lần điều trị và giảm tỉ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, vì chưa được đầu tư đầy đủ về mặt thời gian, chi phí và đào tạo trong bệnh viện nên phương pháp can thiệp dinh dưỡng vẫn chưa được áp dụng triệt để.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn