Cơ quan này đã đăng tải lời cảnh báo trên trang web của mình, khuyến cáo mọi người hạn chế ăn khoai tây chiên - món ăn phổ biến tại các quán ăn nhanh như KFC, Lotteria, McDonald's, Burger King... Đồng thời, FDA cũng cảnh báo người dùng không nên chiên khoai tây quá lâu sẽ tạo điều kiện sinh ra loại hóa chất độc hại này.
Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với acrylamide
khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Hồi tháng 4/2002, các nhà
khoa học Thụy Điển từng phát hiện chất acrylamide có trong thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây
được chiên nóng ở nhiệt độ khoảng 170-180 độ C. Không chỉ vậy, nhà khoa học Thụy Sĩ, Na Uy, Anh và
Mỹ... cũng phát hiện ra hàm lượng acrylamide trong một số thực phẩm khác như ngũ cốc, cà phê, bánh
quy giòn, bánh mì và trái cây khô.
Hơn thế, Khoai tây của McDonald's thường được chiên trong loại
dầu với 93% là từ mỡ bò. Điều này có nghĩa là bịch khoai chiên của cửa hàng McDonald's thậm chí còn
béo hơn cả một chiếc hamburger. Dù ngày nay, nhiều cửa hàng tuyên bố họ không dùng mỡ động vật mà
dùng "hương liệu tự nhiên", song McDonald's thừa nhận vẫn có thành phần động vật trong đó.
Theo lời khuyên của chuyên gia, cách tốt nhất để giảm thiểu tác
hại của acrylamide khi nấu ăn là tránh quá lửa vì hiện vẫn chưa có phương pháp loại bỏ hoàn toàn
hóa chất độc hại này ra khỏi thực phẩm. Không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã
qua sử dụng để rán thức ăn.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn