“Nói nước sôi để nguội 3 ngày sinh chất ung thư là không có cơ sở”

Trước thông tin nước sôi để nguội quá 3 ngày sẽ không có lợi cho sức khỏe vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội, TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết: “Tôi khẳng định lại rằng, thông tin trên là hoàn toàn không có cơ sở khoa học”.

TS Nguyễn Văn Khải nói: Tại sao chúng ta lại có thể tin được những điều đó được? Chúng ta phải biết rõ đó là loại nước nào. Nước đun sôi sau đó để nguội là xấp xỉ 99 độ C chứ không phải 100 độ C. Nước nguyên chất H2O (tức là loại nước không có tạp chất) ở độ cao bằng nước mặt biển và áp suất khí quyển là 1 AT (đơn vị đo áp suất) sẽ sôi ở 100 độ C. Nước ở độ cao lớn hơn mặt nước biển thì nhiệt độ sôi càng giảm xuống. Ví dụ ở trên núi, họ luộc trứng không chín vì nhiệt độ sôi chỉ khoảng 60 độ C (ở đó, áp suất nhỏ hơn 1 AT).


TS Vật lý Nguyễn Văn Khải (người thường được gọi là ông già Ozone)

Nước luộc gà, ninh xương có nhiều mỡ, nhiệt độ sôi chỉ ở 85 độ C. Nước có hóa chất cũng khoảng như vậy, tùy theo nồng độ tạp chất. Đặc biệt, trong Ngành Dược, người ta dùng những bình có áp suất thấp để nước sôi ở 60 độ C. Nhưng dù nước nào thì nếu đã đậy kín sẽ không có vi khuẩn vào. Nước có hữu cơ, sau một thời gian sinh khuẩn, lên men có nhiều hơi như khí metan mới có thể gây ung thư. Còn nếu nước máy hoặc nước nguyên chất thì không gây ung thư. Tóm lại, nếu nước đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới, có thể đun và để được lâu”.

“Những người đưa ra phát ngôn không có cơ sở như vậy là chưa hiểu nguyên lý của nó. Nước sôi không thể nào có khuẩn. Nước sôi để nguội trong 3 ngày nhưng đậy kín thì chẳng bị làm sao và vi khuẩn không thể vào được”, TS Khải khẳng định.


ctv6
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn