Tràn lan cơ sở sản xuất nước đóng bình
Khảo sát thực tế tại các xưởng kinh doanh nước bình cho thấy, nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình thực hiện tại các hộ gia đình, sản xuất “chui”, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể, cơ quan công an đã phát hiện tại phường Tân Thuận, Q.7, một số công nhân đã mua bình nước 21 lít về tự đóng bình dán nắp kỹ càng rồi dán nhãn hiệu toàn tiếng nước ngoài và đem bán ra thị trường với giá 12 ngàn đồng/bình. Hầu hết khách hàng khi đã mau và được giao hàng về tận nhà thì chẳng mấy ai quan tâm đến chất lượng thực sự cũng như bất cứ chỉ số nào trên những bình nước.
Giá thành rẻ mặt chính là yếu tố câu khách, khiến người tiêu dùng vẫn nhắm mắt dùng liều và cho qua những nguy cơ mà những bình nước này có thể mang lại. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng những bình nước có giá bèo bọt này tiềm ẩn trong đó rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ.
Tăng nguy cơ mắc bệnh
Nói về quy trình sản xuất nước uống đóng bình có chất lượng, Phó GS TS Phan Thị Sửu cho biết quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua các bước: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ đến như thế.
Các loại nước giếng khoan không được hệ thống xử lý kỹ càng sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột.... Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài.
Sử dụng nước đóng bình hiệu quả
BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. HCM khuyến cáo, trước việc nước đóng bình bán tràn lan thiếu kiểm soát, người tiêu dùng cần sử dụng các thương hiệu nước đóng chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.
Tuy nhiên với cả các loại nước uống tinh khiết, đảm bảo tiêu chuẩn và có uy tín, người tiêu dùng cũng không nên lạm dụng bởi xét về mặt công nghệ, khi sản xuất thì các loại nước này đã qua xử lý tẩy trùng, diệt khuẩn. Quá trình này sẽ đồng thời loại bỏ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt,...nên uống lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu khoáng chất.
Theo các chuyên gia, thay vì dùng các loại nước đóng bình không đảm bảo chất lượng, hay dùng quá nhiều các loại nước đóng bình người dân nên dùng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi. Cách làm này vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khoẻ.
Bình luận của bạn