Chị Huyền (29 tuổi, ở quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết cu Bin đã 8 tháng tuổi, chị đã cho bé tiêm 1 mũi vắc xin 6 trong 1 (ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib).
“Bin đã được tiêm mũi 1 đã hơn tháng rồi, theo lời bác sĩ thì thời điểm này đã có thể tiêm mũi 2. Nhưng cả tuần nay tôi đưa bé đến các điểm chích ngừa, nhưng ở đâu cũng nói hết vắc xin, không biết bao giờ con tôi mới được tiêm”, chị Huyền cho biết.
Còn anh Trung (nhà ở quận 2) đưa con đi chích ngừa thủy đậu, nhưng qua bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, 2 rồi Viện Pasteur mà vẫn không tiêm được vì vắc xin này đã hết từ nhiều tháng nay và nhân viên y tế cũng cho biết chưa biết bao giờ có lại.
Chiều 16/5, theo khảo sát của phóng viên, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã hết vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, viêm phổi. Viện Pasteur TP.HCM cũng thông báo hết các loại vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, 4 trong 1, thủy đậu, viêm phổi.
Còn tại BV Nhi Đồng 1, một nhân viên phòng tư vấn tiêm ngừa cho biết hiện vắc xin 5 trong 1, thủy đậu “cháy” hàng. Còn tại BV Nhi Đồng 2 dán thông báo hết vắc xin 5 trong 1 (mũi tiêm nhắc cho trẻ trên 1 tuổi), 4 trong 1, thủy đậu, viêm màng não mủ do Hib.

Chị Hạnh đưa bé qua Viện Pasteur TP.HCM hỏi loại vaccine này nhưng ở đây cũng báo hết hàng. “Ở đâu cũng hết vaccine, giờ tôi không biết phải làm sao", chị Hạnh nói.
Lo ngại bùng phát 2 dịch bệnh lớn
Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, lo ngại thời gian sắp tới, thành phố sẽ phải đối phó với sự bùng phát của hai dịch bệnh lớn là tay-chân-miệng và sốt xuất huyết. Hai bệnh này đều chưa có vaccine phòng ngừa.
Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã ghi nhận 3.373 ca bệnh tay chân miệng, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca mắc sốt xuất huyết là 2.943, tăng 30,5%.
Theo phân tích, bệnh tay chân miệng sẽ quay lại chu kỳ 3 năm và sốt xuất huyết có thể xảy ra dịch lớn trong năm 2014.
Bình luận của bạn