Trứng “khổng lồ” 1,5kg giá hơn trăm nghìn

Nhân viên kiểm tra trứng đà điểu

“Phù phép” thịt heo thành thịt đà điểu

Bắt xe tải chở hơn nửa tấn thịt lợn, đà điểu đã bốc mùi

Đà điểu chạy đua ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Giò "độc và lạ" hút khách ngày Tết

Những năm vừa qua, nghề nuôi chim đà điểu đã phát triển mạnh tại một số địa phương như: Đăk Lăk, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lâm Đồng, Hải Dương, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Do đà điểu có sức đề kháng cao, nhanh lớn, dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh vào các dịp lễ, Tết nên nông dân đã mạnh dạn nuôi đà điểu.

Tương đương với hình dáng cao to của đà điểu, trứng của chúng cũng thuộc dạng "khủng" với trọng lượng mỗi quả từ 1,3  - 1,5kg. Mỗi quả trứng có chiều dài trung bình dao động 14- 15cm, rộng khoảng 12cm, bên ngoài được bao bọc bằng một lớp vỏ cứng có màu trắng vàng, bên trong có lòng đỏ và lòng trắng như trứng thông thường.

Tại Trung tâm giống đà điểu Ninh Hòa (Khánh Hòa), những quả trứng sau khi đà điểu đẻ ra được các nhân viên của trung tâm bảo vệ rất cẩn thận. Trứng đà điểu được vận chuyển từ nơi đẻ trứng và đưa vào hệ thống máy ấp nở rất bài bản. 

Quả trứng sau 40 ngày nở thành con

Anh Ngô Văn Tưởng – Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm giống đà điểu Ninh Hòa cho biết, đà điểu đẻ quanh năm, mỗi đợt từ 7 - 10 quả trứng, sau đó đà điểu mẹ nghỉ trong thời gian 10 – 20 ngày sẽ đẻ lại, trứng được ấp nở trong thời gian khoảng 40 ngày sẽ nở thành con, tỷ lệ ấp nở luôn đạt trên 80%. 

Anh Tưởng bộc bạch thêm, trứng nếu để ấp nở ngoài tự nhiên thường bị nhiễm khuẩn, gặp thời tiết xấu sẽ làm cho quả trứng bị hư hỏng, bên cạnh đó đà điểu  là đối tượng thích di chuyển nên dễ làm vỡ trứng. Khi đưa trứng vào ấp nở bằng hệ thống máy móc rất thuận tiện cho công tác quản lý và theo dõi.

Trứng đà điểu ngoài để ấp nở thì cũng có thể được dùng để chế biến món ăn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, trứng đà điểu có hàm lượng protein, sắt, acid folic, calci, phospho cao hơn hẳn so với gia cầm khác, rất tốt để bổ sung chất cho những phụ nữ ở thời kỳ mang thai.  

Giá bán trứng đà điểu hiện dao động từ 110.000 – 140.000 đồng/quả trứng và từ 50.000 – 60.000 đồng/vỏ trứng. Vỏ trứng qua bàn tay của các nghệ nhân có thể được chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ  trang trí trong gia đình, giá bán sau khi chế tác  từ 200.000 – 300.000 đồng/sản phẩm.

Trứng đà điểu được khoan lỗ, rút lòng đỏ và lòng trắng ra ngoài và giữ lại vỏ để chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn