Một số loại rau họ cải có khả năng chống ung thư khi ăn sống
Thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn
Nếu nấu chín, mất hết chất dinh dưỡng!
Nấu ăn thế nào để giữ được chất dinh dưỡng?
Bí quyết biến thực phẩm thành vũ khí phòng bệnh
Dưới đây là 8 loại rau sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn khi ăn sống (tất nhiên là rau sạch và không có thuốc trừ sâu):
Rau Arugula (cải rocket): Người dân ở đất nước Italia không bao giờ ăn rau Arugula đã chín, họ luôn xắt nhỏ rau và thêm vào pizza hoặc món mì ống sau khi đã nấu nướng xong xuôi. Từ xa xưa, rau Arugula đã được sử dụng như một loại thực phẩm chống ung thư với hàm lượng cao chất glucosinolate. Khi nhai trong miệng, glucosinolate sẽ tạo thành các phân tử isothiocyanates có khả năng phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u ác tính. Tuy nhiên, khi nấu chín, nhiệt độ sẽ cản trở quá trình hình thành các phân tử isothiocyanates
Cải bẹ trắng: Là một loại rau họ cải có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cải bẹ trắng đứng thứ hai về mật độ dinh dưỡng trong tổng số 41 "cường quốc" trái cây và rau củ, theo đánh giá của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC). Cách đơn giản thưởng thức cải bẹ trắng sống là ăn với salad hoặc một chút nước xốt.
Súp lơ xanh: Ngoài đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, súp lơ xanh còn rất giàu vitamin C. Một vài nhánh súp lơ lanh đã có thể cung cấp tới 52mg vitamin C, gần đủ để đáp ứng nhu cầu về vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành (60mg). Súp lơ xanh còn chứa chất indole-3-carbinol có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư nhờ tăng cường sửa chữa ADN. Trong số tất cả các loại rau họ cải, súp lơ xanh chứa nhiều carotenoids nhất, có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận và ung thư phổi.
Rau cải Brussel: Giống như các loại rau họ cải khác, rau cải Brussel có đặc tính chống ung thư và giàu vitamin C, vitamin K, acid folic và vitamin B6. Vì vitamin K có thể làm đông máu nên những người đang uống thuốc chống đông máu nên hạn chế ăn loại rau này. Cắt nhỏ rau và trộn với dầu olive, nước cốt chanh, hạt tiêu và muối là cách đơn giản để thưởng thức cải Brussel sống.
Rau cải bắp: Ngoài đặc tính chống ung thư, cải bắp còn là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và vitamin K, có thể cung cấp khoảng 20% nhu cầu về hai loại vitamin này cho người trưởng thành mỗi ngày. Rau cải bắp từ lâu cũng đã được sử dụng như một loại thảo dược: Người Hy Lạp ăn cải bắp để nhuận tràng, các nhà quý tộc La Mã cổ đại lại sử dụng loại rau này để giải rượu.
Súp lơ trắng: Với ít chất béo, ít carbohydrate và hàm lượng cao chất xơ, folate và vitamin C, rau súp lơ trắng là nguồn dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp với mọi người. Giống như các loại rau họ cải khác, súp lơ trắng cũng có đặc tính chống ung thư và dễ dàng bị mất đi bởi nhiệt độ.
Cải xoăn: Trong thời kỳ cổ đại, cải xoăn là một trong những loại rau xanh được ưa chuộng nhất ở châu Âu. Giờ đây, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, rau cải xoăn lại một lần nữa "dậy sóng". Ngoài đặc tính chống ung thư, cải xoăn rất giàu vitamin C, vitamin K, calci và beta carotene. Beta carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
Rau cải xoong: Cải xoong là một trong những loại rau được loài người sử dụng lâu đời nhất. Ngoài đặc tính chống ung thư, cải xoong chứa một lượng đáng kể calci, acid folic, iodine, sắt, mangan, các vitamin A, B6, C và K. Nó cũng có thể hoạt động như một thuốc lợi tiểu, long đờm và hỗ trợ tiêu hóa.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng
Bình luận của bạn