Quả chà là có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Quả chà là giàu dưỡng chất
Quả chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng. Lượng calo trong quả chà là cũng gần bằng với lượng calo trong nho khô hay quả sung. Chà là chứa một phần lớn tinh bột, một hàm lượng nhỏ protein và chứa nhiều vitamin cũng như các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Quả chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe
*Hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr chà là:
Năng lượng: 277cal
Tinh bột: 75gr
Chất xơ: 7gr
Protein: 2gr
Kali: 20% RDI (Lượng khuyến nghị mỗi ngày)
Magne: 14% RDI
Đồng: 18% RDI
Mangane: 15% RDI
Sắt: 5% RDI
Vitamin B6: 12% RDI
Hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ rất có ích với hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa táo bón. Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy, ăn chà là thường xuyên trong 21 ngày giúp tiêu hóa tốt hơn.
Chà là giúp phòng ngừa táo bón ở cả trẻ em và người lớn
Không chỉ vậy, ăn chà là còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường và ngăn chăn lượng đượng trong máu tăng vọt sau khi ăn. Chính vì lý do này, chà là là 1 trong số loại quả có chỉ số tốc độ hấp thu đường huyết (GI) thấp.
Quả chà là chứa các chất chống oxy hóa cao giúp phòng bệnh
Các chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ tế bào khỏi các gốc có hại. Các chất chống oxy hóa có trong quả chà là:
Flavonoids: là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm triệu chứng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, Alzheimer và 1 số bệnh ung thư.
Carotenoids: được khoa học chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh liên quan đến rối loạn ở mắt như thoái hóa điểm vàng.
Acid phenolic: được biết đến là 1 hợp chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh ung thư.
Ăn chà là giúp bạn chủ động phòng bệnh
Tốt cho não bộ
Ăn chà là giúp tăng cường hoạt động não bộ. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy ăn chà là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Một nghiên cứu trên động vật khác, những con chuột được cho ăn thức ăn trộn với chà là có khả năng học tập và ghi nhớ tốt hơn đáng kể.
Thúc đẩy chuyển dạ tự nhiên khi sinh nở
Mẹ bầu nên ăn quả chà là vài tuần trước khi sinh
Ăn quả chà là khoảng vài tuần trước khi sinh có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên dễ dàng hơn. Trong 1 số nghiên cứu, trước khi sinh 4 tuần, bà bầu ăn quả chà là thường xuyên giúp quá trình đẻ thường tự nhiên dễ dàng hơn. 1 số nghiên cứu khác cũng cho thấy, bà bầu ăn chà là thường xuyên từ tuần thứ 37 của thai kỳ có thể sinh nở dễ dàng hơn và thời gian sinh trung bình không quá 4 tiếng.
Lưu ý, bạn nên chọn và sử dụng loại chà là khô, không đường vì trong quả chà là đã chứa 1 lượng đường khá cao.
Bình luận của bạn