Bà bầu chớ ăn rau ngót

Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng từ rau ngót cho thấy trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, 2,4 tro, trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), Vitamin C (185mg%).

Rau ngót có nhiều axit min cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g metionin; 0,05g tryp-tophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin …


Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn rau ngót có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai…có thể dùng rau ngót như một bài thuốc chữa sót rau nhau, nên tốt nhất các bà bầu nên hạn chế ăn rau ngót và tuyệt đối không nên uống nước rau ngót sống.

Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

Những phụ nữ mang thai có tiền sử đẻ non, sảy thai, thụ tinh ống nghiệm tốt nhất hạn chế ăn rau ngót ở mức tối đa.

Với những phụ nữ mang thai sức khỏe hoàn toàn bình thường thì vẫn có thể ăn rau ngót, nhưng cũng không nên ăn thường xuyên. Hiện nay rau ngót được xếp vào những loại rau bị phun hóa chất nhiều nhất, nên để tốt cho sức khỏe, các bà bầu nên ăn rau mua ở siêu thị, cửa hàng uy tín, khi chế biến cần được rửa sạch sẽ, nấu chín kỹ để đảm bảo vệ an toàn thực phẩm.

vanhuong
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp