Bạn cần những nguyên liệu sau để làm bánh nếp:
- 100g bột gạo nếp
- 20g bột gạo tẻ
- Một ít lạc rang sẵn
- 1 ít vừng trắng
- 1 thanh đường phên nhỏ (lượng ngọt điều chỉnh tùy khẩu vị)
Sau đó chia bột thành các phần đều nhau, viên tròn lại.
Cho lạc và vừng rang vào cối giã nhỏ thành dạng hạt thô chứ không quá mịn.
Đặt nồi khác lên bếp, thêm 150ml nước, thả thanh đường phên và đun sôi trên lửa vừa cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy. Nếu muốn phần xi rô đường này có vị ngọt đậm đà, bạn có thể thêm vào chút xíu muối, vài lát gừng tươi đập dập và cả vỏ quýt thì càng tốt. Đảm bảo là món bánh nếp sẽ thật thơm, thật ngon như ngoài hàng.
Đổ bánh nếp vào nồi đường, đun nhỏ lửa trong khoảng 3 phút cho từng viên bánh thấm đường.
Múc bánh ra đĩa sâu lòng, rưới chút xi rô đường, cuối cùng rắc lạc và vừng giã dập lên trên và thưởng thức.
Khi kết hợp bánh nếp trong bát chè với thạch rau câu, nước cốt dừa và xi rô trái cây thì bạn lại có món tráng miệng mát lạnh. Với cách bài trí pha chút ma quái, món này đặc biệt thích hợp với lễ hội Halloween sắp tới vào cuối tháng 10!
Vẫn là viên bánh nếp trắng ngần đơn giản ấy, nhưng khi "dọn chung nhà" với thạch cà phê thì
hương vị hoàn toàn khác lạ. Sau giấc ngủ trưa, bạn hãy chuẩn bị một ly chè thạch như thế này để
đánh tan cảm giác ngái ngủ một cách nhanh chóng nhé!
Với những người ưa thích hương vị tự nhiên thì kết hợp bánh nếp và chè đậu đỏ là gợi ý phù hợp. Màu trắng của bánh nếp xen lẫn với màu đỏ của đậu là sự kết hợp màu sắc tự nhiên mà hương vị và hương thơm ngọt ngào cũng không kém phần hài hòa.
Hay đơn giản chỉ là thay thế vừng trắng bằng vừng đen rang chín giã dập, đem rắc lên đĩa bánh
thì món tráng miệng này rất đáng là người bạn của phái đẹp. Vừng được nghiền nát nên tỏa hương thơm
nhẹ bùi rất dễ chịu.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Bình luận của bạn