Các kỹ năng sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

Bạn có thể hiểu nôm na, ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc, thức ăn bị ôi thiu…Thông thường bạn sẽ mắc phải các triệu chứng này khoảng 3-4 giờ sau khi ăn nhầm thực phẩm bị nhiễm độc. Những triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng…hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Nếu chẳng may bạn hoặc người thân bị ngộ độc thực phẩm với các dấu hiệu như đã nói ở trên thì nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu sau đây:

Cho người bệnh nghỉ ngơi và gây nôn

Đầu tiên, bạn hãy cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng, có thể pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống.Thực phẩm “bẩn” tràn lan khiến ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn

Sau đó bạn hãy kích thích vào cổ họng bệnh nhân để gây nôn bằng cách dùng ngón tay chặn xuống lưỡi bệnh nhân cho đến khi nôn ra được. Khi tiến hành gây nôn, bạn phải cho bệnh nhân nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Đừng hoảng sợ khi thấy bệnh nhân nôn ra quá nhiều. Vì trong trường hợp này, bệnh nhân nôn càng nhiều thì cơ thể càng mau đẩy được độc tố ra ngoài.

Lưu ý: chỉ nên tiến hành gây nôn với bệnh nhân còn tỉnh, với trường hợp hôn mê tuyệt đối không nên gây nôn vì có thể gây sặc thức ăn và có thể gây tắc thở.

Cho uống nước orezol

Khi người bệnh đã nôn được, bạn hãy cho người bệnh nằm nghỉ ngơi. Sau đó, hãy hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh.

Tỷ lệ pha như sau: nếu là orezol, bạn hãy pha một gói với một lít nước(hoặc theo hướng dẫn in trên bao bì). Nếu là nước muối đường, bạn có thể pha 1/2 thìa cà phê muối, bốn thìa cà phê đường với một lít nước, rồi cho người bệnh uống.


cac-buoc-so-cuu-can-thiet-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham
Hãy pha oresol theo đúng tỷ lệ in trên bao bì đề nó phát huy tác dụng nhé

Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp

Tiếp theo, hãy chọn tư thế nằm ngửa, đầu thấp cho người bệnh nằm. Bạn cũng nên để ý, nếu có biểu hiện nghẹt thở nên kéo lưỡi người bệnh ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Đưa đến cơ sở y tế

Sau khi cho bệnh nhân nôn ra và cho uống nước, nếu cảm thấy bệnh nhân chưa có dấu hiệu hồi phục, hoặc cảm thấy họ bị ngộ độc quá nặng, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để bác sỹ tiến hành rửa ruột cho bệnh nhân hoặc các biện pháp điều trị cần thiết.

Theo dõi nhịp tim

Trong quá trình đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc với những bệnh nhân đã đỡ hơn sau khi gây nôn và cho uống nước orezol thì cần được theo dõi nhịp tim thường xuyên. Nếu có bất kỳ thay đổi nào của nhịp tim cần hô hấp kịp thời để tránh việc ngừng thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

cac-buoc-so-cuu-can-thiet-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham
Cuối cùng, hãy cho người bệnh ăn nhẹ để nhanh hồi phục sức khỏe

Ăn nhẹ

Sau khi tiến hành các bước sơ cứu trên, có thể cho người bệnh ăn một chút thức ăn mềm, dễ tiêu như súp, cháo nhưng không nên cho uống sữa để cơ thể họ dần hồi phục.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

- Chọn thực phẩm sạch, hạn chế ăn thức ăn đường phố, không rõ nguồn gốc.
- Dùng nước sạch khi rửa thức ăn và vệ sinhh đồ nấu nướng.
- Thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Rửa tay sạch trước sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Giữa nhà bếp sạch sẽ.
- Tuyệt đối không ăn thức ăn ôi thiu.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn