Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa ra thông cáo báo chí khẳng định aspartame an toàn ở mức độ sử dụng hiện tại - 40 mg/kg thể trọng/ngày. Liều lượng này không được áp dụng với các bệnh nhân phenylceton niệu.
Aspartame có độ ngọt gấp 200 lần đường tự nhiên. Ảnh minh họa: Beveragedaily.
Các chuyên gia của EFSA đã bác bỏ nguy cơ tiềm ẩn của aspartame và các sản phẩm phân rã của nó (phenylalanine, methanol, và axit aspartic) trong việc gây tổn thương gene và ung thư. Đồng thời khẳng định nó không gây hại cho não, hệ thần kinh hoặc ảnh hưởng đến hành vi và chức năng nhận thức ở trẻ em lẫn người lớn.
Aspartame là chất làm ngọt tổng hợp được sử dụng phổ biến trong khoảng 6.000 loại thức ăn và nước uống tại nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, mức giới hạn tối đa của chất này trong đồ uống có sữa, có hương liệu hoặc lên men (sữa chocolate, sữa ca cao, bia trứng, sữa chua uống, sữa đặc) là 600 mg/kg; tương tự với kẹo cao su là 10.000 mg/kg; nước rau, quả ép là 2.000 mg/kg...
Bình luận của bạn