Cuộc "cách mạng" điều trị: duy trì hoạt động của phổi ngoài cơ thể

Máy duy trì hoạt động của phổi ngoài cơ thể
Hệ thống OCS lưu trữ phổi bên ngoài cơ thể.

Mỹ đang tiến hành các bước thử nghiệm mang tính cách mạng về thiết bị y tế, được gọi là Hệ thống chăm sóc các cơ quan trong cơ thể (OCS) do Công ty TransMedics phát triển. Sau khi phổi được lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng, nó được đặt vào thiết bị OCS, ngay lập tức phổi sẽ hồi sinh, được giữ ấm, tưới máu và "thở" bình thường bên ngoài cơ thể con người vì phổi được bổ sung máu có oxy.

Nhờ công nghệ này, thay vì làm đóng băng nội tạng hoặc làm nội tạng ngừng hoạt động thì nay nhờ công nghệ lưu trữ đặc biệt này, nội tạng của con người như tim, phổi sẽ vẫn hoạt động như lúc còn trong cơ thể nhưng ở bên ngoài để chờ được ghép vào người nhận.

Máy duy trì hoạt động của phổi ngoài cơ thể
Bệnh nhân Fernando Padilla- người đầu tiên được ghép phổi được lưu bằng OCS.

Hiện tại các thử nghiệm trên phổi đều cho kết quả rất khả quan, chức năng phổi của người hiến có thể được cải thiện trước khi cấy ghép cho người nhận. Trên kết quả lâm sàng sau cấy ghép, phổi của người nhận đã hoạt động tốt hơn đáng kể.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng phổi được bảo quản bằng cách duy trì hoạt động bên ngoài lần đầu tiên được cấy ghép cho một người đàn ông Mỹ. Đó là ông Fernando Padilla, 57 tuổi, bị xơ hóa phổi, theo các bác sĩ cách duy nhất để duy trì sự sống cho ông là ghép phổi. Ông đã trở thành người Mỹ đầu tiên ghép phổi mà 2 lá phổi này "hoạt động bên ngoài cơ thể" người hiến tặng để cải thiện chức năng phổi.

Hiện công ty TransMedics đang tiến hành thử nghiệm với phổi và trong tương lai công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu duy trì hoạt động của tim người ở ngoài cơ thể người hiến.

songha
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn