Ảnh
hưởng của bão lụt đến thực phẩm
- Nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch , an toàn bị ách tắc do phương tiện vận chuyển bị hạn chế.
- Lương thực, thực phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thức ăn.
Bão lụt cũng có thể gây một số bệnh thường gặp do vi khuẩn
Ngoài ra, bão lụt cũng có thể gây một số bệnh thường gặp do vi khuẩn. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai đó là: Vibrio cholerae bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, Shigella gây lỵ trực trùng, Bacillus anthracis gây bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E...
Bảo đảm vệ sinh sau mùa bão lụt
Để đảm bảo sức khỏe của chính mình cũng như của gia đình, chúng ta cần chú ý những điều sau :- Tổng vệ sinh các công trình nhà ở và công cộng (nhà bếp, giếng nước...)
- Đủ nước sạch cho ăn uống, đặc biệt chú ý việc đảm bảo đun sôi nước trước khi uống.
- Xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống.
Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin
- Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm
- Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin
- Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín
Bình luận của bạn