Nhìn chung, các cơ sở thực hiện tương đối tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn còn nhiều tồn tại như bếp ăn không sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không lưu mẫu thức ăn theo quy định; cung cấp nước ăn uống không đảm bảo quy chuẩn quốc gia về nước ăn uống.
Nhiều cơ sở khi kiểm tra chưa xuất trình được hồ sơ, nguồn gốc của các loại thịt, hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, hồ sơ nguồn gốc và kiểm dịch của gia cầm; hồ sơ liên quan đến việc kinh doanh nhà hàng, thức ăn sống để lẫn thức ăn chín; tập huấn và khám sức khỏe cho nhân viên chưa đầy đủ; trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ; quảng cáo không đúng nội dung đăng ký, sản xuất thực phẩm không phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm (tương nhiễm nấm mốc), không có biện pháp phòng chống côn trùng.
Thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm
Ngoài ra, một số cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh, sản xuất kem, bánh nhiễm vi sinh; quảng cáo không đúng nội dung đăng ký, không có hồ sơ theo dõi, vệ sinh dụng cụ không đảm bảo; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm giả, nơi bảo quản thực phẩm không an toàn, không hợp vệ sinh.
Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, trong những tháng cuối năm, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; nước uống đóng chai; đá viên, nước giải khát; đồng thời thanh tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Trong 6 tháng đầu năm 2014, qua thanh tra, kiểm tra 4.194 lượt cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực phẩm, ăn uống, Thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế quận, huyện đã xử lý 676 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt trên 4,3 tỷ đồng; cảnh cáo 462 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Bình luận của bạn