Giữ ấm đôi chân ngày đông

Vào mùa đông chân tôi thường hay bị nứt nẻ làm tôi đi lại khó khăn. Mong chuyên mục tư vấn cho tôi một số cách để giảm bớt nứt nẻ và giữ ấm đôi chân trong những ngày mùa đông.
Hà An
(Hòa Bình)

Theo Đông y, bàn chân chịu trách nhiệm điều hòa âm dương cho toàn cơ thể. Vì vậy, đôi chân là một trong những bộ phận trên cơ thể rất nhạy cảm với khí lạnh.

Để giữ ấm đôi chân, bạn cần:

- Đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Đi bộ là cách để cải thiện lưu thông máu cho bàn chân. Việc đặt áp lực lên đôi chân khi bạn đi bộ sẽ tác động để dồn lưu lượng máu trong các tĩnh mạch của bạn lên đôi chân. Trong khi ngồi làm việc hoặc xem ti vi bạn có thể gập các ngón chân lại và lại duỗi các ngón chân ra. Cứ lặp lại động tác này khi có thể hoặc làm ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ giúp chân khỏe mạnh và giảm đau.

- Xoa bóp mỗi khi chân lạnh cóng. Việc này giúp cho máu tuần hoàn tốt. Xoa bóp gan bàn chân, từ các ngón chân đến gót chân. Hãy nhấn mạnh vào hõm của lòng bàn chân và bóp lên mắt cá, tiếp lên cẳng chân.

- Ngâm chân bằng nước ấm. Mỗi tối trước khi đi ngủ bạn nên ngâm chân vào chậu nước ấm cho chút muối ăn khoảng 10-15 phút. Ngoài ra có thể dùng nước ấm pha chút tinh dầu bạc hà hoặc nấu nước lá chanh, lá bạch đàn để ngâm chân sẽ giúp sưởi ấm đôi chân và cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Khi bị nứt chân, bạn nên:

Ngâm chân trong nước ấm 20 phút làm cho da mềm, sau đó lau khô, xoa dầu gan cá, kem urê hoặc thuốc mỡ acid tannic lên toàn bộ bề mặt bị nứt nẻ. Dùng một miếng gạc che kín chỗ tổn thương, sau đó cố định lại bằng băng dính vải. Lưu ý không để miếng gạc quá 48 giờ.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị