Hít một hơi thuốc, nạp hơn 70 chất gây ung thư vào người

Nếu không muốn con cái và người thân của bạn bị ung thư thì hãy dừng ngay việc hút thuốc

NSƯT Xuân Bắc: “Tôi không hút thuốc, uống rượu, bia vẫn có thể sáng tạo nghệ thuật”

WHO khuyến cáo Việt Nam lập đường dây nóng xử lý vi phạm hút thuốc

Khách hút thuốc trên máy bay bị phạt 4 triệu đồng

Hút thuốc lá khi mang thai gây hại tới mẹ và bé như thế nào?

Đó là thông tin do TS.BS. Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân – Giám đốc BV Ung bướu Hưng Việt đưa ra tại hội thảo “Hơi thở của cuộc sống – Vì một thế giới không khói thuốc” nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25/5 đến 31/5).

PGS. TS. BS Lê Chính Đại - BV Bạch Mai chia sẻ về sự nguy hiểm của khói thuốc lá

PGS.TS.BS Lê Chính Đại - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ: Hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động có thể gây ra đến hơn 10 loại bệnh ung thư khác nhau. Khói thuốc ảnh hưởng trong phạm vi 7 - 10m, cho nên ngay cả việc ở rất xa người hút thuốc thì người hút thuốc lá thụ động vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe không kém những đối tượng đang hút thuốc. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì một người chết vì hít khói thuốc thụ động.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có trên 16 triệu người hút thuốc lá, trong đó tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc lên tới 47,4%. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Theo ước tính, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, khoảng 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

NSƯT Xuân Bắc chụp ảnh tuyên truyền nói Không với Thuốc lá

Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua. Các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam lẫn nữ. Hơn 75% các ca tử vong ở nước ta hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính.

Đây thật sự là những con số đáng báo động gây nên nhiều hệ lụy đến sức khỏe của con người và ảnh hưởng đến sự phát triển nói chung của toàn xã hội. Vì vậy, các chuyên gia kêu gọi người dân nên nói Không với thuốc lá, kết hợp với chăm sóc sức khỏe chủ động, thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật do môi trường ô nhiễm, thực phẩm kém an toàn... 

Xem thêm: NSƯT Xuân Bắc: “Tôi không hút thuốc, uống rượu, bia vẫn có thể sáng tạo nghệ thuật”


Mun Mun H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội