Không quá khó để mua các loại hóa chất này.
Có loại trong suốt như nước cất, có loại sền sệt như hồ dán giấy tập học sinh. Phần lớn là hóa chất cấm, chất độc, hoặc không có tên
trong danh mục thuốc BVTV, nhưng đang được mua bán tràn lan vào những tháng cuối năm.
Đủ loại "thuốc" tẩm trái cây
Chúng tôi cùng với anh T (Long Khánh, Đồng Nai), một thương lái trái cây đường dài đến cửa
hàng hóa chất "Kh" (Vạn Tượng, quận 5, TP.HCM) nằm trong chợ Kim Biên để mua hàng. Anh T vốn là
khách hàng quen thuộc của cửa hàng. Mới gặp anh T, chị H, chủ cửa hàng đã đon đả nói: "Gớm, sao lặn
lâu thế.
Bây giờ miền Đông hết vụ sầu riêng, chôm chôm rồi… Em đang làm hàng gì?". "Ôi, đủ thứ chị ơi…
Hôm nay bà chị có thuốc nào mới "quất" cho trái tươi lâu hơn không, giới thiệu cho thằng em với" -
anh T đáp.
Chỉ tay vào mấy can nhựa 25 lít màu xanh, màu trắng dựng san sát phía trước cửa hàng, chị H
nói: "Mấy loại đó chị mới nhập về từ Móng Cái. Em coi cái nào được chị giới thiệu cho. Cái nào cũng
"tăng phọt" và giữ tươi trái cây cả".
Sau khi quan sát, anh T chỉ vào một can nhựa có ghi một chữ gọn lỏn "bóng", rồi nói: "Chị lấy
cho em thứ đó đi". "Ừ, loại đó em cho chị 80 ngàn đồng/lít. Nhưng nó không phải thuốc nước "Gờ 4"
của Trung Quốc (nhãn hiện "Progibb T98", loại dùng cho các nhà vườn phun trái nhanh lớn - PV) như
trước đâu. Thứ này là loại dung dịch sền sệt như hồ (keo dán), mạnh hơn "Gờ 4".
Dung dịch sền sệt như hồ dán giấy tập học sinh pha với nước phun vào trái cây kích thích mau chín.
Đem thứ này "tắm" cho chuối, mít, sầu riêng, bơ, nho, chôm chôm, sapo, măng cụt… chỉ trong vòng 1 ngày là chín ngay. Cứ 1 lít thuốc em pha cho chị ½ lít nước", chị H quảng cáo.
Sau khi coi mặt hàng, cò kè giá, anh T đồng ý mua 1 lít giá 70 ngàn về dùng thử trên mít. "Thế
còn loại nào bảo quản giữ cho trái cây tươi lâu để em còn chở ra Bắc. Hôm trước chị bán thứ gì mà
phun sương vào trái cây mùi nồng không chịu được, có loại nào mùi dễ chịu hơn không?".
Chỉ tay vào can màu xanh, chị H giới thiệu: "Loại đang đựng trong can màu xanh đó. Loại này
không mùi, không màu. Mới có khách hàng ở Bình Thuận vào mua thử để "tắm" cho trái thanh long chở
ra Bắc. Họ nói thứ này được lắm. 1 lít "thuốc" pha với 5 lít nước rồi đổ trong thùng. Sau đó, ngâm
trái cây vào khoảng 3-4 giờ sau vớt ra, để qua đêm, trái cây sẽ chín ngon".
Cứ rẻ là được
Có thể nói, tại các sạp hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên có rất nhiều loại hóa chất để thúc
chín trái cây. Từ bột trắng hoặc dung dịch sền sệt dùng pha với nước để phun trực tiếp lên trái
cây, cho đến những loại "thuốc" đựng trong ống 5ml dùng tiêm trực tiếp vào quả.
Tuy nhiên, do có dư luận về độc hại của các "thuốc" này nên BQL chợ Kim Biên quản lý gắt gao
hơn. Vì vậy, việc mua bán chúng chỉ diễn ra ngấm ngầm. Chủ các cửa hàng, quầy sạp tại đây chỉ bán
cho những khách hàng quen mà thôi.
Theo PGS.TS Trương Vĩnh, Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM),
thuốc làm trái cây mau chín thực chất làm tăng tốc độ chuyển hóa tinh bột thành đường.
Còn thuốc bảo quản trái cây thì theo cơ chế ngược lại, tức làm chậm quá trình lên men bên
trong, làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường nhằm giữ trái cây tươi lâu, không thối,
dễ vận chuyển đi xa. Trên thị trường có nhiều loại hóa chất sử dụng vào mục đích này.
Có loại chứa hoạt chất có tính bay hơi hoặc rửa trôi thì vô hại, nhưng có loại chứa hoạt chất
"ngậm" bền vững vào trái cây thì có hại cho người dùng. Thực tế, thuốc của Trung Quốc do giá rẻ nên
hoạt chất sử dụng bảo quản thường "ngậm" bền trong trái cây.
Sau khi quan sát dung dịch sền sệt mà thương lái T mua ở cửa hàng hóa chất Kim Biên, PGS.TS
Vĩnh nhận định: "Đây là chất bảo quản có tính dẻo bám lên bề mặt trái tạo lớp màng hạn chế oxy,
nước và CO2 "thấm" vào trái làm chậm quá trình hô hấp của trái cây. Nhờ đó, trái cây tươi lâu.
Thành phần hoạt chất chính của loại dung dịch sền sệt này có thể là Chitosan, hoặc sáp tổng hợp.Nếu
là Chitosan, một loại nguyên liệu chiết xuất từ vỏ tôm cá thì "thuốc" không gây hại, nhưng nếu là
sáp tổng hợp thì có thể gây hại cho người dùng".
PGS.TS Trương Vĩnh cũng cho biết thêm, có khả năng "dung dịch sền sệt" được làm từ sáp tổng
hợp do giá rẻ. Còn Chitosan thì giá đắt, 4 - 5 triệu đồng/kg nên khó được người mua chấp
nhận.
Ngoài ra, có các nhóm hóa chất khác có tác dụng chống mốc, chống nấm như Carbendazim, Benomyl,
Tebuconazole… có khả năng bảo quản trái cây trong thời gian dài cũng được sử dụng. Tuy nhiên, đây
là loại hóa chất diệt nấm thuộc nhóm cực độc, phân hủy chậm và có nguy cơ gây ung thư, hoặc vô sinh
nếu dùng trái cây có chất này.
Toàn là độc dược
Nói về thuốc tiêm (chích) hoặc "ngậm" cho trái cây mau chín, PGS.TS Trương Vĩnh cho biết, hiện
nay, các thương lái thường sử dụng Ethylen. Đây là chất bay hơi, có tác dụng kích thích làm trái
cây mau chín, chuyển màu (cà chua từ xanh sang đỏ, mít từ xanh sang vàng…).
Hóa chất được đựng trong các can nhựa 10 lít, 25 lít, trong đó không ít loại dùng thúc chín trái cây và bảo quản trái cây nhưng hoàn toàn "hai không"(không nhãn hiệu, không nhà SX). |
Nếu dùng Ethylen với nồng độ rất thấp sẽ làm trái chín chậm. Tuy nhiên, cần khẳng định đây không phải là loại hóa chất được sử dụng trong ngành thực phẩm do tính chất độc hại của nó đối với sức khỏe con người.
"Vừa qua, tôi có đọc trên báo chí thông tin về một loại sản phẩm HPC "trái chín" (một loại
"phân bón lá" nằm trong danh mục cho phép của Cục Trồng Trọt - PV) do một doanh nghiệp ở TP.HCM sản
xuất và được bán trên thị trường với mục đích "tắm" cho trái mít, sầu riêng... mau chín. Tôi thật
sự ngạc nhiên, bởi thành phần hóa học của sản phẩm này lại chính là… Ethylen?!".
Còn theo ông Nguyễn Bá Tùng, Phó chánh thanh tra Chi cục BVTV tỉnh Đồng Nai, "Gờ 4" nói ở trên
thực chất là hóa chất GA4 được bán lén lút, "trao tay" trên thị trường dưới nhãn hiệu ProGibb
T98.
Hóa chất này không nằm trong danh mục Thuốc BVTV được đăng ký sử dụng ở Việt Nam và cũng không
nằm trong danh mục chất điều hòa sinh trưởng quy định tại phụ lục 4 của Thông tư số
36/2010/TT-BNNPTNT ngày 24/6/2010 của Bộ NN-PTNT ban hành Quy định Quản lý về phân bón.
"Vì vậy, bà con nông dân kể cả thương lái không nên sử dụng hóa chất này để phun cho chuối và
cây trái. Đây là việc làm lợi bất cập hại. Hậu quả người dùng trái cây có phun loại hóa chất này có
thể ngộ độc, hoặc sinh bệnh về sau", ông Tùng nói. Ngoài "Gờ 4", hiện còn một loại "thuốc" nữa là
GA3 - Gibberellic acid (công thức hoá học C19H22O6) có tác dụng sinh lý mạnh nhất đối với cây
trồng.
"Thuốc chích vào trái mau chín nhằm chuyển hóa tinh bột thành đường nhanh hơn có thể gồm 2
loại, một là người ta dùng hóa chất có hàm lượng axit sulfuric hoặc HCl độc tính cao, 1 kg giá vài
chục ngàn bán rộng rãi trên thị trường; hai là, sử dụng enzym - một loại protein có tính xúc tác
mạnh được lấy từ cây cỏ thực vật, nó không độc, 1 kg enzym bình quân 2 triệu.
Trong đó, nếu dùng phương án thứ nhất thì nhất thiết sau đó phải chích vào trái cây lần nữa
bằng xút (NaOH) để trung hòa nhằm giảm độc. Trong thực tế thì ít ai chích trái lần hai, bởi vừa
nhọc công mà giá thành lại cao". - PGS.TS Trương Vĩnh. |
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn