Thịt cóc dễ gây ngộ độc nếu không biết chế biến đúng cách
Ngày 25/5, UBND xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết vừa có một trường hợp ăn thịt cóc dẫn đến tử vong. Nạn nhân là ông Ngô Thanh Vinh (40 tuổi), ngụ xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh.
Khoảng 12 giờ ngày 24/5, sau khi đi làm về, ông Vinh bắt một con cóc ra làm thịt ăn. Dù gia đình ai cũng can ngăn nhưng ông Vinh vẫn không chịu dừng lại, cho rằng ăn để chữa bệnh.
Sau khi ăn xong, ông Vinh bị nôn ói, mặt mày choáng váng, toàn thân tím tái… Ngay sau đó, người nhà đã đưa ông Vinh xuống trạm y tế xã và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.
BS. Trịnh Quang Diêu - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết nạn nhân Ngô Thanh Vinh bị ngộ độc do ăn thịt cóc, dù được bác sỹ bệnh viện tích cực chữa trị nhưng không qua khỏi, tử vong lúc 16h ngày 24/5.
Theo y học, thịt cóc là loại thực phẩm khá tốt, giàu đạm và kẽm nhưng hầu hết những bộ phận như gan, trứng, mắt, hạch thần kinh... của cóc đều mang độc tố cực mạnh, chỉ cần sơ ý một chút, chất độc dính vào thịt cóc cũng có thể gây tử vong nếu ăn phải. Thành phần gây độc của cóc là độc tố bufotoxin có trong da, gan, trứng…
Bình luận của bạn