Cha mẹ không nên mạo hiểm cho con ăn thịt cóc
Phòng tránh ngộ độc cóc
Gia Lai: Một người tử vong vì ăn thịt cóc
Thịt cóc - có nên cho trẻ ăn?
Tử vong vì ăn thịt cóc
Trả lời:
GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết:
Chào bạn! Thịt cóc được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất đạm. Tuy nhiên, nếu so sánh thịt cóc với các thực phẩm giàu đạm khác thì không thấy có sự chênh lệch nhiều về hàm lượng chất đạm trong thực phẩm khác. Thịt cóc không có độc nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến vẫn có thể bị độc tố từ gan, mủ, da cóc dính vào thịt.
Thành phần gây độc của cóc là độc tố bufotoxin. Chất độc trong thịt cóc được xếp vào loại độc dược nhóm I (nhóm độc nhất). Chất này rất bền với nhiệt độ nên không bị phá hủy trong quá trình chế biến. Người ta ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể gây chết 4 - 5 người khỏe mạnh.. Chính vì vì thế bạn không nên mạo hiểm cho bé ăn thịt cóc. Việc đa dạng thức ăn hằng ngày cho bé là rất quan trọng. Tuy nhiên, để an toàn, không nên cho bé ăn thịt hay các sản phẩm chế biến từ cóc mà hãy thay thế bằng những thực phẩm giàu đạm khác như thịt bò, tôm, cua, cá, ếch...
Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng cóc làm thực phẩm cho bé thì tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào cơ cóc hay thịt cóc, không sử dụng các sản phẩm bột, ruốc thịt cóc không rõ nguồn gốc.
Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!
Bình luận của bạn