Những hình ảnh thực khách ngồi tràn xuống lòng đường hay thản nhiên ăn uống bên cạnh cống nước thải đã trở nên rất quen thuộc ở những quán ăn vỉa hè ở các thành phố lớn. Điểm chung của các hàng quán này là thực phẩm bắt mắt, giá rẻ. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy thực phẩm bày bán vỉa hè khó đảm bảo, khó biết nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu.
Người dân Việt Nam có tâm lý dễ dãi trong vấn đề ăn uống, chỉ cần “khuất mắt” là có thể ăn ngon lành mà không quan tâm nhiều đến vấn đề vệ sinh. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Quản lý thị trường TP.HCM, qua kiểm tra lực lượng này phát hiện hàng ngàn vụ vi phạm về hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, hàng chứa chất độc hại...
Thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường
Ở các quốc gia phát triển rất hiếm khi xảy ra ngộ
độc thực phẩm hay con người bị bệnh tật mà nguyên nhân từ thực phẩm “bẩn”. Tại
các quốc gia dang phát triển như Việt Nam mỗi năm các bệnh viện tiếp nhận số bệnh
nhân bị ngộ độc thực phẩm rất cao. Theo một báo cáo chuyên ngành gần đây, từ 70
- 80% mẫu thức ăn đường phố bị nhiễm khuẩn E.coli, loại khuẩn gây ra bệnh tiêu
chảy, viêm nhiễm đường ruột, dịch tả, nếu không điều trị đúng cách và kịp thời,
khả năng dẫn đến tử vong cao.
Tại VN, mỗi năm các bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm rất cao.
Theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được sản xuất theo quy trình và được chứng nhận bởi các viện kiểm chứng uy tín sẽ là cách tốt, hữu hiệu để tránh xa thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.
Bình luận của bạn