Chỉ chọn mua những con cua đồng còn sống
Những người không nên ăn canh cua đồng
Cua đồng giả, hệ lụy thật
Phát hiện số lượng lớn thủy sản nhập lậu
Thủy sản tươi ngon vì... nhiễm độc
1. Đối với cua đồng
- Hãy chắc chắn là bạn chọn được những con cua còn sống. Ngâm cua đồng vào nước mỗi lần khoảng 10 phút. Hãy thay nước cho đến khi bạn thấy nước không còn đục.
- Ngâm với nước muối lần cuối khoảng 10 phút. Sau đó tách mai, bỏ yếm, để ráo nước. Bỏ vào giã nhuyễn, đồng thời rắc thêm một ít muối cho gạch cua đông lại lúc nấu. Sau khi lọc cua lấy nước, hãy gạn nước lại sang một đồ đựng khác để loại bỏ phần sạn cứng sẽ bị lắng xuống dưới.
Chế biến món ăn với cua đồng: Đối với cua đồng, thì canh cua nấu mồng tơi, rau đay, rau nhút… vẫn là món ăn mát và bổ dưỡng nhất. Nếu bạn muốn món ăn khác đi, bạn có thể làm món cua đồng rang muối, lẩu cua đồng… cũng rất hấp dẫn.
2. Đối với ốc đồng
Những con ốc thường có chất nhờn cũng như chứa rất nhiều bùn đất. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ các tạp chất để món ốc trở nên ngon miệng khi chế biến.
Ốc đồng thường chứa nhiều bùn đất, nếu không làm sạch sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn và gây đau bụng |
Cách 1: Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Ốc sẽ nhả bùn rất nhanh khi ngửi mùi kim loại. Vì vậy, bạn cần ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.
Cách 2: Sử dụng nước vo gạo
Với những người dân ở vùng quê, cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Cách 3: Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian làm sạch ốc, bạn nên dùng nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.
Cách 4: Mẻ (cơm chua) luộc ốc
Lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Vị chua của mẻ giúp ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh.
Chế biến món ăn với ốc đồng:
Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng từ ốc như: Ốc luộc, ốc xào xả ớt, ốc om chuối, ngoài ra bạn có thể làm món cháo ốc, bún ốc… là những món ăn được rất nhiều người ưa thích.
Chú ý: Khi luộc ốc, bạn nên cho một ít lá chanh, gừng hoặc cây sả đập dập lót bên dưới rồi đổ ốc lên. Hương thơm của các gia vị nói trên sẽ làm + ốc không còn tanh và có mùi thơm ngon.
Bình luận của bạn