Lựa chọn thực phẩm cho trẻ ăn dặm vốn đã lắm mối lo, từ chuyện chọn đúng món ăn phù hợp với con, hàm lượng dinh dưỡng thế nào cho đến tiêu chí tránh dị ứng, tránh hóc nghẹn…Vậy nhưng, các bà mẹ hiện đại ngày nay còn phải “đau đầu” hơnkhi trên thị trường tràn ngập những loại hoa quả, rau củ có xuất xứ không rõ ràng.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, chính vì vậy, mệ nên lưu ý chọn cho bé hoa quả, rau củ phải đúng mùa, đúng vụ và tốt nhất nên được trồng ở chính nước ta để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.
Chỉ với một chút quan sát cẩn thận khi đi chợ, mẹ có thể dễ dàng phân biệt được các loại rau củ ta và Trung Quốc:
1, Khoai tây
Khoai tây rất giàu carbohydrate.Điều này làm cho khoai tây trở thành thực phẩm lý tưởng cho những bà mẹmuốn con tăng cân.Các loại Vitamin có trong khoai tây như vitamin C và B cũng rất cần thiết cho sự hỗ trợ hấp thu carbohydrate của cơ thể. Ngoài ra, khoai tây còn giúp cải thiện chức năng não cho trẻ nhờ vào hàm lượng axit amin và axit béo như axit béo omega-3 dồi dào.
Khoai tây lành tính, ít gây dị ứng nên mẹ có thể cho bé làm quen với khoai tây bắt đầu từ tháng thứ 6. Khoai có hai loại là khoai tây da hồng và khoai tây da vàng. Nếu quan sát, mẹ sẽ dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa khoai tây ta và khoai tây Trung Quốc dựa vào những đặc điểm như
Khoai tây da vàng
Cảm quan bên ngoài, khoai tây Trung Quốc thường to, dài, vỏ dầy trong khi đó khoai tây ta củ vừa phải, tròn, vỏ mỏng.
Mặt cắt bên trong:
Ruột khoai tây Trung Quốc có màu trong, ruột khoai tây ta cómàu đục.
Khoai tây da hồng
Khoai tây da hồng của ta cũng thường nhỏ hơn khoai Trung Quốc, vỏ hay bị trầy xước vì mỏng. Mắt ở củ cũng ít hơn và nhỏ hơn.
Mặt cắt bên trong:
Ruột khoai tây Trung Quốc có màu trong, ruột khoai tây ta cómàu đục.
2. Cà rốt
Cà rốt có màu sắc đẹp, vị ngọt hấp dẫn và là nguồn vitamin A tuyệt vời cho bé. Ở các nước phương Tây, các bác sỹ nhi khoa luôn khuyên mẹ nên cho bé tập ăn dặm đầu tiên bằng cà rốt.
Hiện nay nếu đi chợ, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra có hai loại cà rốt khác nhau: Một loại cà rốt rất dài, màu cam đậm có xuất xứ từ Trung Quốc và một loại ngắn hơn, màu cũng nhạt chính là cà rốt ta.
Mẹ có thể phân biệt dựa vào những đặc điểm cụ thể như
Cà rốt Trung Quốc thường dài, có màu đậm và hầu hết cuống đầu bị ngắt, cà rốt ta ngắn, màu nhạt hơn, vẫn còn cuống.
Cảm quan bên trong khi cắt lát ruột cà rốt ta màu cũng nhạt hơn cà rốt Trung Quốc
3. Tỏi
Nhiều chị em thường nghĩ tỏi là món ăn của “người lớn” và không cần thiết phải cho con ăn. Tuy nhiên, tói lại chính là một trong số những thức ăn được xếp hàng đầu về tác dụng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, để chống lại vi khuẩn, vi-rút gây bệnh.
Một tép tỏi tươi nhỏ xào chín sơ cùng thịt hoặc nghiền nát, trộn lẫn trong rau, cháo của con mỗi ngày đều rất tốt cho sức đề kháng của trẻ.
Phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc cũng không khó nếu mẹ biết những đặc điểm này
Bình luận của bạn