Tiền mất tật mang khi 'ham' hoa quả ngoại bán rong
Nguy hại từ ethephon giúp hoa quả chín nhanh
Ai “tiếp tay” cho hoa quả độc Trung Quốc tuồn vào Việt Nam?
Những hoa quả không nên ăn nhiều trong mùa hè
Hoa quả: Tốt, nhưng không thể ăn bừa
Theo chị Trần Thị T, một người bán hoa quả, các loại quả ở chợ từ nhiều nguồn đổ về và được phân thành nhiều loại khác nhau. Thường thì người bán sẽ chia thành loại đẹp và loại xấu. Loại đẹp thì giá đắt, các chủ cửa hàng lớn lấy về bán trong các cửa hàng hoa quả sạch, hoa quả Sài Gòn với giá cắt cổ, hàng kém hơn thì bán cho các của hàng nhỏ lẻ, hàng rong, các quán cà phê…
Tiết lộ về độ an toàn, chị này e dè: "Trước khi đổ hàng cho tôi, họ đã cho cái gì vào quả cho đẹp thì tôi chịu. Mình bán hàng, hoa quả càng to, bóng, đẹp mã thì người mua càng thích".
Qua mối quan hệ thân thiết từ bạn bè, tôi gặp được chị M, một người chuyên cung cấp hoa quả cho một số chợ đầu mối của Hà Nội. Chị M tiết lộ: Hoa quả loại to, bóng, mịn màng... thì đều nhúng qua hoá chất!
Tôi thắc mắc thì được chị giải thích thêm: "Sở dĩ quả đep, ngon, sáng mịn và chín vàng vì được sử dụng hoá chất để bảo quản. Loại hoá chất này được gọi là 2,4D được dùng để làm cho một số loại hoa quả như cam, lê, táo... trơn bóng, giữ được 3-4 tháng. Còn chuối, đu đủ xanh chỉ cần ủ qua đất đèn một đêm là chín vàng ruộm, láng bóng và đều màu. Tất cả hàng ở đây họ có ngâm hay không thì chị cũng không biết vì chị chỉ biết bán".
Tiết lộ về việc chọn hoa quả ngon, an toàn, chị M cho hay: "Nếu để ăn thì chị thường chọn những loại quả loại chín không đều, quả vừa, nhiều khi chọn quả càng xù xì, mã ngoài càng xấu thì càng an toàn".
Mùa nào ăn quả nấy
Theo chị H, một người bán hoa quả khác: Để tránh mua phải hoa quả ngâm hoá chất hay sử dụng chất bảo quản, tốt nhất là không bao giờ mua hoa quả trái vụ, cứ mùa nào thức nấy cho lành, lại rẻ.
Khi chọn mua hoa quả, người tiêu dùng cần chú ý đặc tính của từng loại: loại quả có lông như đào thì phải dày, phải mượt; loại quả có tinh dầu như cam quýt thì khi bấm nhẹ phải có tinh dầu thơm phức bắn ra; loại quả có vỏ mềm (như táo hay lê) mà vỏ lại cứ cứng, giòn bất thường thì chớ dại mà mua về. Tốt nhất là mua quả còn cả lá cho yên tâm mà đảm bảo hàng Việt Nam.
Mấy tháng nay, rất nhiều cửa hàng quảng cáo cam Hà Giang rồi bán ầm ầm. Chị H cho biết, năm nào chị cũng nhập cam Hà Giang về bán, nhưng phải hơn 1 tháng nữa mới đến vụ, "bây giờ toàn hàng Tàu cả đấy, ăn vào khác vị là biết ngay". Đối với xoài cũng vậy, nên hạn chế mua những quả có vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường loại xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.
Quan trọng hơn, khi mua hoa quả thì phải biết quả chín thì có mùi thơm đặc trưng của nó. Thường thì không có loại quả chín nào lại thoang thoảng mùi và kèm theo mùi hóa chất. Những loại hoa quả không có ở Việt Nam thì tốt nhất là phải cẩn trọng. Ví dụ quả bơ có vị ngậy đặc trưng, quả mít, quả ổi, quả na cũng thơm mùi đặc trưng mà ở loại quả tẩm hóa chất thường nhạt nhòa, thậm chí là không có.
Rồi chị H nhanh nhảu nói: "Người ta cứ bài trừ hàng chợ chứ nhiều khi hàng ngoại như nho Mỹ, táo New Zealand, mận Úc… rất có thể đều là hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy khi chọn những loại quả này nhất thiết phải có tem, nhãn mác đảm bảo đầy đủ thì mới mua, tránh tiền mất, tật mang".
Bình luận của bạn