Những món hạn chế ăn khi ra nước ngoài

Không nên ăn dâu tây - một loại quả mọc sát dưới đất vì nó có thể chứa các vi khuẩn khó làm sạch

Những món ngon nên thử của Phú Quốc

Những món ngon phải thử khi đi du lịch Đà Nẵng

7 đặc sản vỉa hè không thể bỏ qua ở châu Á

Chè ngon giải nhiệt mùa hè ở Huế

Sau đây là một số loại đồ ăn được khuyến cáo hạn chế sử dụng trong cuốn The Essential Guide to Travel Health (Hướng dẫn cần thiết về sức khỏe khi du lịch) do bác sỹ Jane Wilson-Howarth biên soạn và The Food Traveler's Handbook (Sổ tay ẩm thực cho dân du lịch) của Jodi Ettenberg.

Rau diếp và dâu tây

Bác sỹ Jane Wilson-Howarth khuyên rằng: "Bạn cần tránh ăn các thực phẩm mọc sát mặt đất vì chúng rất khó làm sạch. Nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật ở đất mà nước không thể rửa hết".

Còn Jodi Ettenberg cho biết: "Đặc biệt khi ở nơi bị ô nhiễm nặng, bạn chỉ nên ăn chuối, xoài, vải, chôm chôm và một số loại trái cây nhiệt đới khác. Đó là những thực phẩm ngon và có vỏ bảo vệ".

Kem lạnh

Theo bác sỹ Wilson-Howarth, kem cũng là đồ ăn khá nguy hiểm. Nó được đông lạnh rồi tan chảy và lại được làm đông lại. Trong quá trình đó, các vi khuẩn cũng có thể tái tạo rất nhanh. Thực phẩm làm đông lạnh và bị tan chảy phát sinh nhiều vi khuẩn có hại hơn cả đồ ăn sống. Lựa chọn tốt nhất là bạn dùng nước trái cây lạnh vì chúng chứa acid, vi khuẩn rất khó tồn tại. 

Nước sốt

Rất khó để biết những gì đang có trong nước sốt. Đó có thể là loại nước không rõ nguồn gốc, đồ ăn chưa nấu chín, nước thảo mộc, trứng sống... Tất cả đều đáng ngờ và có thể gây hại. Nếu bắt buộc phải ăn kèm nước sốt, bạn cần đảm bảo nó đã được làm chín và vẫn còn nóng. 

Cơm chiên

Các nguyên liệu trong món cơm chiên có thể vẫn chưa chín kỹ và gây hại cho thực khách (Ảnh: mysweetstation)

"Cơm chiên thường nấu cùng thịt - phần thực phẩm còn lại và được đảo sơ sơ trên chảo. Trường hợp thịt không chín, trông bên ngoài chúng vẫn rất ổn" - bác sỹ Wilson-Howarth cho hay. Bà khuyên du khách dùng nước canh vì vừa là đồ nấu chín vừa cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng. 

Đồ ăn nhà hàng

Nếu bạn đang ở đất nước có ẩm thực đường phố phong phú như Thái Lan hay Mexico, hãy thưởng thức các món ăn ngay trên đường và tránh những cửa hàng vắng khách. Là một người đi du lịch để tìm hiểu ẩm thực, Jodi Ettenberg từng nghe nhiều chuyện về du khách bị ốm sau khi ăn tại những quốc gia này, kể cả trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Bạn chỉ cần thận trọng một chút khi ăn các món đường phố. Ettenberg cho biết thêm: "Tại các quầy hàng, lợi thế của bạn là có thể tận mắt nhìn công đoạn chế biến, kiểm chứng độ sạch sẽ". 

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn