Làm thế nào để rau không bị mất chất khi nấu?

Nên cho thêm chút muối khi luộc rau để tránh mất vitamin C

Sai lầm khi chế biến khiến rau mất chất của mẹ

Chống ung thư – “uống” rau xanh!

Bí mật để "dụ" trẻ ăn rau: Chơi trước bữa ăn!

Ngăn đột quỵ, ngừa tim mạch bằng rau xanh!

TS.BS. Manny Alvarez - Biên tập viên cao cấp trang Sức khỏe của hãng tin FoxNews trả lời:

Quá trình chế biến và nấu nướng rau, củ, quả có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng quan trọng của các thực phẩm này. Ví dụ, nếu bạn luộc không đúng cách sẽ làm rau bị mất đi rất nhiều vitamin C.

Tuy nhiên, điều này đôi khi lại có lợi. Ví dụ, khi bạn nấu cà chua, chất chống oxy hóa lycopene có trong loại quả này sẽ cô đặc hơn. Lycopene là chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của cà chua, theo Hội Ung thư Mỹ, licopenecó khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

 Khi nấu ăn, bạn cần lưu ý một số điểm sau để tránh mất chất dinh dưỡng:

- Không đun sôi, hấp hoặc nấu rau, củ, quả quá lâu.

- Chọn xoong, nồi to và có kích thước lớn để làm giảm thời gian nấu nướng.

- Không nên thái rau quá nhỏ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi sẽ nhiều hơn.

- Cho thêm chút muối khi luộc rau để tránh mất vitamin C, không nên cho rau vào nồi khi nước chưa sôi.

- Khi làm món hấp: Nên đậy thật kín để tránh không khí lọt vào trong và làm mất chất dinh dưỡng.

- Ưu tiên các món salad, món chần và trái cây tươi.

Kim Chi H+ (Theo Foxnews)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị