Bông bí chiên giòn
Nguyên liệu:
Bông bí: 300g
Nấm rơm: 50g
Đậu hũ trắng: 1 miếng
Bún tàu: 1 lọn
Nấm mèo: 2 tai
Nấm hương: 2 cái
Kiệu chua: 5 củ
Ngò tây: 50g
Củ năng: 3 củ
Hành boaro: 1 cây
Đậu xanh
Bột năng, bột bắp, ngò rí, ớt, tỏi băm
Muối, tiêu, đường, tương ớt, dầu ăn
Nước tương
Bột ngọt
Cách làm:
- Bông bí lặt bỏ đài nhụy, tước xơ ở cuống, giữ lại phần cuống dài 5cm.
- Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, trụng qua nước sôi, cắt sợi, ướp với 1m tiêu.
- Nấm rơm ngâm rửa sạch, cắt sợi, trụng qua nước sôi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 4cm. Đậu hũ trụng sơ, vắt bỏ nước, giã mịn. Đậu xanh ngâm nở, xào vừa chín.
- Hành boaro và kiệu chua cắt sợi, phi thơm riêng từng thứ. Củ năng cắt sợi nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng cọng và lá. Ngò tây rửa sạch để ráo.
- Trộn đậu hũ với các loại nấm, đậu xanh, củ năng, bún tàu, cọng ngò và hành boaro phi, nêm, 1/3m muối, 1/2m tiêu và , nhồi thật kỹ, vắt thành nắm dài, nhồi vào bông bí.
- Bột năng để khô, bột bắp hòa chug với nước rồi khuấy lên cho hơi sệt như dạng hồ để áo bên ngoài bông bí.
- Tẩm bông bí qua bột bắp rồi lăn qua bột năng, chiên chín vàng.
- Xếp bông bí chiên giòn ra dĩa, trang trí với ngò tây và ớt, chấm kèm nước tương và tương ớt.
Mách nhỏ:
Chọn bông bí vừa nở sẽ dễ cho nhân vào, khi chiên có hình dáng đẹp hơn.Nên dùng kéo cắt bỏ nhụy bông bí để bông bí không bị bể.
Váng đậu cuộn rau củ chiên
Nguyên liệu:
- 2 tấm váng đậu lớn (phù trúc)
- 300g măng luộc
- ½ củ cà rốt
- 4 cây nấm mỡ hoặc nấm đông cô
- Gia vị làm nước xốt: 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào; 2 muỗng cà phê đường, 250ml nước
Cách làm:
- Măng, cà rốt thái sợi nhỏ. Nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, sau đó đem thái mỏng.
- Hòa tan tất cả các nguyên liệu trong phần gia vị xốt vào một bát nhỏ.
- Làm nóng chảo với chút dầu, trút cà rốt, măng, nấm vào xào sơ, vì các nguyên liệu này đều mau chín, riêng có măng thì lâu hơn một chút nhưng đã được luộc sơ nên bạn không cần nhiều thời gian. Nêm chút xíu muối cho đậm vị, đảo lại khoảng 1 phút rồi trút ra bát để riêng.
- Váng đậu ngâm nước ấm cho nở mềm. Vớt ra cho ráo rồi trải ra mặt phẳng rộng. Múc một muỗng nguyên liệu xào ở bước 2 vào chính giữa, gấp mép.
- Từ từ gói chặt cuốn váng đậu thành khối hình chữ nhật. Gói xong thì dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên vỏ ngoài của cuốn váng đậu. Sau đó xếp từng cuốn vào đĩa, đặt vào nồi hấp trong khoảng 7 – 8 phút tùy số lượng.
Sau khi cuốn váng đậu chín bạn lấy ra, để nguội trong tủ lạnh sau một đêm.
Khi dùng thì làm nóng dầu trong chảo, đổ phần gia vị xốt vào, đun sôi nhẹ thì cho từng cuốn váng đậu vào rim khoảng 5 – 7 phút trên lửa nhỏ, được một nửa thời gian thì lật cuốn đậu để rim nốt mặt còn lại. Lúc này nước xốt cũng đã cạn bớt trở nên sánh đặc.
Gắp cuốn đậu ra đĩa, cắt khoanh, điểm vài quả kỷ tử khô lên trên cho đẹp mắt. Rưới phần nước xốt còn lại trực tiếp lên khoanh cuốn chay hoặc để riêng ra bát và chấm kèm khi dùng.
Đậu hũ hấp la hán
Nguyên liệu:
Đậu hũ non: 1 miếng
Thịt nguội chay: 100g
Cải thìa: 10 cây
Nấm đông cô: 10 tai
Gừng: 10 lát
Ớt cắt lát, kỉ tử
Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, bột năng, dầu ăn, dầu mè
Nước tương
Cách làm:
- Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày 1cm. Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối, chần sơ, vớt ra cho vào tô nước lạnh
- Thịt nguội chay cắt miếng 3x5cm. Cải thìa luộc với nước pha 1m muối, 1m dầu ăn, cho vào tô nước lạnh cùng với nấm, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.
- Làm xốt: Trộn đều 1.5M dầu hào chay, 1M đường, 1/2M Nước tương , 1.5M nước lọc, 1/3m tiêu, 1/2m dầu mè và 1.5m bột năng.
- Xếp xen kẽ lần lượt đậu hũ, thịt nguội chay, nấm đông cô, gừng lên dĩa, sau đó xếp cải thìa xung quanh, chan xốt lên trên, rắc kỉ tử, hấp cách thủy 10 phút.
Mách nhỏ:
- Gừng giúp cân bằng tính hàn nhiệt và tăng hương vị cho món ăn.
- Đậu hũ non mềm rất thích hợp cho món hấp.
Hủ tíu xào chay vị me
Nguyên liệu:
Hủ tíu mềm sợi to: 400g
Đậu hũ chiên: 2 miếng
Nấm rơm: 100g
Giá: 200g
Hẹ: 50g
Cà rốt: 50g
Nước cốt me: 1/2 chén
Ngò rí, boaro
Ớt cắt sợi
Tương ớt, dầu hào chay
Tiêu, đường, muối, dầu ăn
Bột ngọt
Nước tương
Cách làm:
- Đậu hũ cắt lát mỏng, chiên giòn, cắt sợi. Hẹ cắt khúc. Nấm rơm cắt đôi. Boaro băm nhỏ. Cà rốt cắt sợi.
- Hủ tiếu ướp 1/2 m 1m Bột ngọt, 1M Nước tương, để thấm.
- Phi thơm boaro, đổ ra chén. Áp chảo hủ tiếu với ít dầu boaro, trút ra dĩa.
- Pha xốt: khuấy tan 1M đường, 1M dầu hào chay, 1/3 chén nước cốt me, 1/2 M Nước tương, 1m muối, 1m Bột ngọt , 1/2 1/2m tiêu, 1M tương ớt.
- Phi thơm boaro, cho các loại rau củ, đậu hũ và xốt vào xào nhanh tay, cho hủ tiếu và xốt vào xóc đều rồi tắt bếp.
- Cho hủ tiếu xào ra dĩa, trang trí ớt sợi, ngò rí, chanh.
Mách nhỏ:
- Hủ tiếu áp chảo trước sẽ giúp cọng hủ tiếu săn và thơm hơn.
- Khi ướp hủ tiếu, thêm 1 ít nước tương sẽ giúp hủ tiếu có màu đẹp và vị vừa ăn.
Chả tôm khoai môn
Nguyên liệu:
250g đậu xanh cà
100g khoai môn
50g bột khoai cọng
50g đậu hoà lan hạt
100g củ năng
200g dừa nạo
3 muỗng xúp hạt nêm chay
3 muỗng bột gạo
2 muỗng càphê dầu mè, muối, tiêu, đường, ngò, dầu ăn
1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.
Cách làm:
- Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường.
- Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ.
- Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Đậu hoà lan luộc chín.
- Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại.
- Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều màu vào để chan lên mặt chả.
Trộn chả:
- Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều.
- Thoa đều dầu ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ.
- Khi chả chín, chan nước bột năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống.
- Khi hấp chú ý xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả.
- Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.
Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu:
Hạt sen : 50g
Nấm đông cô tươi : 50g
Nấm linh chi : 50g
Cà rốt : 1/2 cây
Đậu hũ non : 100g
Ngò rí
Hạt tiêu, gia vị
Cách làm:
- Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
- Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
- Chọn hạt sen tươi để tăng hương vị cho món ăn và tiết kiệm thời gian nấu.
- Cho đậu hũ vào giai đoạn sau cùng để đậu hũ không bị nát.
Bình luận của bạn