Mất mạng vì ăn ốc sên, ốc bươu

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoàng Mai, làm việc tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca nhiễm kí sinh trùng nặng. Đã có một số người chết vì bị viêm màng não, nhiều người bị bại liệt phải sống đời sống thực vật suốt đời và có những người bị liên cầu lợn khi được điều trị khỏi bệnh thì vẫn bị di chứng gây bệnh điếc vĩnh viễn. Nguyên nhân nhiễm bệnh hầu hết đều do người bệnh ăn các loại ốc sên, ốc bươu tái chanh, tiết canh heo…

Viêm màng não do ăn ốc sên

Bác sĩ Mai cho biết, thời gian gần đây, khoa Nhiễm Việt - Anh tiếp nhận hai bệnh nhân ở quận Gò Vấp, TPHCM nhập viện với triệu chứng hôn mê sâu do nhậu với ốc sên sống và một trong hai bệnh nhân phải sống đời sống thực vật vĩnh viễn.

Sau khi ăn nhậu với ốc sên một ngày thì cả hai có các triệu chứng đau bụng, nôn ói và nhức đầu. Đi khám ở một số bệnh viện thì các bác sĩ cho rằng bị đau dạ dày và uống thuốc một tuần nhưng không khỏi. Khi phát hiện bị viêm màng não do ăn ốc sên thì hai bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, co giật. Sau quá trình điều trị dài ngày, một người may mắn khỏi bệnh, người còn lại phải sống đời sống thực vật.

Đầu tháng 7/2014, một bé trai 9 tuổi ngụ quận 8, TPHCM nhập viện Nhiệt Đới với triệu chứng nôn ói, sốt cao và đau đầu dữ dội, sau khi xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm kí sinh trùng trong ốc sên tấn công não gây bệnh viêm màng não do trước đó bệnh nhân này cùng một số người bạn đi bắt ốc sên về nướng ăn.

Một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM

Quan điểm ăn ốc sên, ốc bươu chữa bệnh là sai lầm

Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân bị viêm màng não do ăn ốc sên cho biết bị bệnh đau khớp, nghe nói ăn ốc sên sẽ bù đắp chất nhờn cho khớp nên bắt ăn để trị bệnh

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoàng Mai, khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM cho biết, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả trị bệnh của ốc sên. Ngoài ra, sau khi ăn các loại ốc như ốc sên, ốc bươu vàng chưa qua nấu chín rất dễ nhiễm loài kí sinh trùng tấn công não có tên khoa học Angiostrongylus cantonensis, gây viêm màng não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và dẫn đến các triệu chứng nặng nề, có thể tử vong hoặc vẫn phải sống đời sống thực vật sau khi cứu sống.

Bác sĩ Mai nói thêm, nhiều dân nhậu có quan niệm phải ăn tái mới ngon, luộc chín quá mất ngọt nên thường làm tái chanh để nhậu hoặc cho rằng rượu có thể diệt được các loại vi khuẩn trong thức ăn còn sống nên chủ quan. Thực tế chanh và rượu không có khả năng diệt được vi khuẩn trên.

CTV8
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn