Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính là do xuất hiện các phân tử mỡ và đường - glycosphingolipids (GSL). Những phân tử này có trong các màng của tất cả các tế bào. Ngoài các chức năng khác ra, đó còn là chất tham gia xử lý cholesterol.
Các nhà khoa học của Đại học Johns Hopkins đã sử dụng hợp chất có tênD-PDMP để phong tỏa việc tổng hợp phân tử GSL và như vậy, chặn đứng được sự tiến triển của các bệnh về tim mạch ở chuột và thỏthí nghiệm khi cho chúng ăn loại thức ăn có nồng độ các chất béo và cholesterol cao.
Kết quả cho thấy, so với nhóm đối chứng, những con chuột và thỏ được dùng chất thử nghiệm trên vẫn có các mạch máu nguyên vẹn, không bị cholesterol tác động. Các nhà khoa học cho rằng, xơ vữa động mạch là căn bệnh do nhiều nguyên nhân, cần điều trị từ nhiều phương diện. Nhưng bằng cách khống chế việc tổng hợp GSL, họ tin rằng đã thành công trong việc giải quyết vấn đề.
Bình luận của bạn