Ngủ không đủ giấc, giảm 1/3 sự tập trung

Sự mất ngủ lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta; ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, an toàn lao động và tất nhiên, ảnh hưởng cả đến túi tiền cũng như hạnh phúc gia đình.

Nếu trong suốt 24 giờ mà chúng ta không được chợp mắt sẽ dẫn tới sự giảm phối hợp giữa tay và mắt. Sự mất ngủ còn là thủ phạm gây ra các vụ tai nạn giao thông và tai nạn lao động vô cùng nghiêm trọng. Chỉ cần giảm một giờ ngủ so với bình thường chỉ trong một đêm, chúng ta sẽ đánh mất 32% sự tập trung ở ngày hôm sau, nghĩa là điều đó sẽ tác động lên khả năng suy nghĩ và xử lý tình huống của chúng ta. Sự mất ngủ của người bạn “đồng sàng” cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho mối quan hệ, đôi khi làm cho người kia phải ôm... gối sang phòng khác.

Có... 1.001 lý do để bị mất ngủ. Thay vì đi vào giường ngủ đúng giờ giấc như thường lệ, người ta lại thích ngồi nán lại với nhau để “già chuyện”, đọc sách, xem truyền hình. Những lý do này ít ai để ý nhưng thật sự nó rất ảnh hưởng đến giấc ngủ vì trong khi “tám”, đọc truyện hay xem một cuốn phim nhiều kịch tính, chúng có thể khiến ta suy nghĩ, bị kích động với bao nhiêu là hỉ, nộ, ái, ố..., từ đó mà khó ngủ.

Nguyên nhân mất ngủ thường gặp nhất là do làm việc ca đêm; người thường xuyên đi du lịch đó đây, do thay đổi múi giờ cũng rất dễ bị mất ngủ. Đôi khi mất ngủ còn do những nguyên nhân nghiêm trọng hơn như ngưng thở, rối loạn vận động tay chân. Môi trường cũng đóng một vai trò quyết định cho giấc ngủ, nhất là những thay đổi về nhiệt độ, không khí sẽ tác động đến giấc ngủ trong một khoảng thời gian dài. Sử dụng dược phẩm cũng là nguyên nhân gây mất ngủ rất phổ biến.

Mất ngủ trong thời gian dài có thể dẫn tới những hệ lụy như huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, béo phì, rối loạn tâm lý, mất tập trung, bệnh tâm thần... Nếu là phụ nữ mang thai thì bào thai chậm phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng đứa trẻ sau này. Mất ngủ làm cho chất lượng cuộc sống gia đình bị suy giảm đáng kể, vợ chồng gây gổ thường xuyên, thậm chí một số trường hợp phải dắt nhau ra tòa.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn