Sau đây là các món ăn dùng trong chữa trị gan nhiễm mỡ theo Đông y:
Với thể can khí uất: người bệnh thấy tức ngực, trướng bụng, đau tức vùng hạ sườn
phải, ăn chậm tiêu, ợ hơi, người bực dọc, phiền muộn, dễ cáu gắt, giận dữ. Ở phụ nữ, thường có
thống kinh (đau bụng kinh), bế kinh, kinh nguyệt không đều.
Món ăn, thức uống thích hợp là:
Cháo gạo, trần bì (vỏ quít khô): Trần bì 15gr, gạo tẻ 100gr. Trần bì rửa sạch, phơi sấy khô, tán nhỏ. Gạo vo sạch, cho vào nồi đất hoặc nồi
thủy tinh, thêm nước vừa đủ, nấu thành cháo nhừ. Cho trần bì vào trộn đều, hạ lửa nhỏ nấu sôi lại
là được. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
Nước củ cải, quất: Củ cải trắng 100gr, rửa sạch, xắt nhỏ, ép lấy nước. Quất 5 trái, rửa sạch, bỏ
hạt, giã nát. Trộn đều nước củ cải và quất, thêm mật ong 20gr, hòa với 300ml nước sôi. Chia 2 lần
uống trước bữa ăn.
Với thể khí trệ huyết ứ: đau tức hạ sườn phải, gan sưng to có thể sờ thấy được, lưỡi đỏ tía, mạch căng như dây đàn (huyền).
Món ăn, thức uống thích hợp là:
Trà tam thất: Tam thất 3gr, rửa sạch, phơi sấy khô, tán vụn, trà xanh 3g. Hai thứ cho vào ấm sành, hãm với 200ml nước sôi, đậy kín 10 - 15 phút. Có thể ngâm 3 - 4 lần cho ra hết thuốc. Dùng uống thay trà trong ngày. Sau khi uống nước có thể ăn luôn cả xác thuốc tam thất.
Trà nghệ, trần bì: Nghệ vàng 10gr, trần bì 10gr, hai thứ rửa sạch, phơi sấy khô, tán nhỏ cùng với trà xanh 3gr. Chia làm 2 phần, mỗi lần dùng 1 phần, sắc uống như trên.
Với thể đàm thấp: thường gặp ở người béo phì, bụng to, tay chân nặng nề, yếu mỏi
không có sức, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng dày.
Món ăn, thức uống thích hợp là:
Trà sơn tra, lá sen: Sơn tra 15gr rửa sạch, xắt mỏng. Lá sen 15gr rửa sạch, phơi sấy khô, bóp vụn.
Nấu chung với 600ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Cháo ý dĩ, lá sen: Ý dĩ nhân 30gr, lá sen tươi 50gr. Hai thứ rửa sạch, lá sen xắt nhỏ. Nấu với 100gr
gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn vào lúc đói bụng.
Với thể tỳ khí suy: người bệnh suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, không có sức, hơi
thở ngắn, ăn uống kém, bụng đầy, đại tiện phân lỏng, lưỡi hồng nhạt.
Món ăn, thức uống thích hợp là:
Cháo sơn tra, bột bắp: Sơn tra 15gr rửa sạch xắt mỏng, bột bắp 100gr trộn đều với nước nóng. Nấu sơn
tra với 1 lít nước, đun sôi mạnh rồi nhỏ lửa, khoảng 20 phút. Cho hồ bột bắp vào nồi thuốc, vừa đổ
vừa quậy đều cho tan bột. Có thể thay thế sơn tra bằng hoài sơn 20gr. Dùng ăn điểm tâm vào buổi
sáng.
Cháo hoài sơn, cà rốt: Hoài sơn (củ khoai mài) 20gr, rửa sạch, ngâm nước cho mềm, xắt mỏng, cà rốt 50
- 80gr, rửa sạch, bỏ vỏ, xắt lát mỏng. Hai thứ cho vào nồi nấu với 100gr gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia
2 lần vào lúc đói bụng.
Với thể can thận âm hư: người bệnh đau tức vùng hạ sườn phải, chóng mặt, ù tai,
đau lưng mỏi gối, lòng bàn tay, bàn chân và ngực đều nóng (ngũ tâm phiền nhiệt), người gầy, da khô,
khát nước, tiểu tiện vàng, khó ngủ, lưỡi đỏ, rêu vàng mỏng.
Món ăn, thức uống thích hợp là:
Cháo hà thủ ô, đại táo: Hà thủ ô (đỏ) 30gr rửa sạch, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, đại táo 4 - 6 trái rửa sạch, ngâm mềm, bỏ hạt. Dùng nước thuốc, thêm nước vửa đủ để nầu với gạo tẻ 100gr + đại táo thành cháo nhừ. Cho ít đường phèn hoặc mật ong vào khuấy đều. Chia 2 lần ăn vào lúc đói bụng.
Cháo đậu đen, đại táo, rong biển: Đậu đen 50gr rửa sạch, phơi sấy khô, tán bột, rong biển 30gr ngâm nước vo gạo 6 - 8 giờ, vớt ra, rửa sạch, xắt miếng nhỏ, đại táo 15 trái, rửa sạch, ngâm mềm, bỏ hạt. Nấu đại táo với lượng nước vừa đủ, sôi 30 phút, cho rong biển và bột đậu đen vào trộn đều. Nấu sôi lửa nhỏ thêm 20 phút là được. Chia 2 lần ăn vào lúc đói bụng.
Với thể thấp nhiệt và đàm ứ: gan bị sưng to, đau tức, mắt vàng, da vàng, miệng khô, đắng, nước tiểu vàng, người buồn bực, dễ cáu gắt, rêu lưỡi vàng, dơ. Thường gặp ở người bị viêm gan vàng da, viêm gan siêu vi (B,C), người nghiện rượu.
Món ăn, thức uống thích hợp là:
Trà sắn dây, lá sen: dùng cho người gan nhiễm mỡ do rượu. Sắn dây 30gr rửa sạch, xắt mỏng (hoặc cho hoa sắn dây 10gr rửa sạch), lá sen 1/2 cái rửa sạch, xắt sợi. Hai thứ nấu với 1 lít nước, sắc còn 750ml, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.
Trà cúc hoa, thảo quyết minh: Cúc hoa 15gr rửa sạch, thảo quyết minh 30gr sao vàng, tán nhỏ. Hai thứ hãm với 200ml nước sôi trong 15 phút. Có thể ngâm nhiều lần, chia nhiều lần uống thay nước trà trong ngày.
Bình luận của bạn