Sò méo: “Viagra” vùng đầm phá Lăng Cô

Sò méo làm tăng hàm lượng testosterone, được mệnh danh là "Vigra" tự nhiên

Sốt xuất huyết vẫn tăng mạnh dù đã bước vào mùa Đông

Sản xuất thành công thực phẩm chức năng từ con hàu

Chị em có thực sự cần "Viagra nữ"?

7 điều nên biết về "viagra dành cho phái nữ"

Thành viên nhà nghêu sò ốc hến

Các nhà khoa học đã phân tích thành phần của họ nhuyễn thể nói chung đều có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Trong 100gr thịt sò có 53,3gr chất đạm, 17gr chất đường và 6,9gr chất béo. Các yếu tố vi chất cũng cao: 341mg calci, 657mg phospho, 48,4mg sắt và nhiều vitamin hơn ở thịt, cá, trứng và hơn cả ở con tôm, vốn được cho là hải sản có nguồn chất đạm hàng đầu.

Trong nghêu, sò, ốc, hến... các chất vi lượng quý khác cũng rất phong phú: Lượng iod cao gấp 200 lần trong trứng và thịt, hàm lượng kẽm, mangan, brôm, selen... đều rất cao.

Du khách thưởng thức sò méo

Sắt là thành phần quan trọng của huyết cầu tố trong hồng cầu. Huyết cầu tố rất quan trọng trong quá trình hô hấp tế bào (đem oxy đến và lấy cacbonic đi). Trong trai, sò, hàm lượng sắt bằng ở củ tam thất (radix pseudogingseng), tam thất là thuốc bổ máu Đông y. Kẽm rất cần thiết cho sinh dục, buồng trứng, tinh trùng, hormone insulin... được y học ví von là “ngọn lửa của sự sống”. Iod rất cần cho hoạt động của tuyến giáp. Selen là chất chống oxy hóa mạnh, được mệnh danh là “kẻ săn lùng các gốc oxy tự do” nên selen là yếu tố chống lão hóa, giảm độc cho cơ thể.

Đặc biệt trong các loại thân mềm có hàm lượng testosteron rất cao, tương đương các loài rắn biển (đẻn). Đây là cơ sở khoa học để y học cổ truyền đúc kết “các loài nhuyễn thể đều có tính bổ tinh, tráng dương”.

Theo Đông y, tất cả loài thân mềm (nhuyễn thể) đều có vị ngọt, hơi mặn và tính lạnh. Các món ăn chế biến từ thịt của nhóm thân mềm đều có tính thanh nhiệt, giải độc và trừ thấp. Nước hến để tỉnh rượu. Thức ăn từ các loại thân mềm còn giúp bổ gân, bổ thận, giúp lông, tóc, móng và đặc biệt kiện dương, mạnh tình dục.

Méo mó vỏ áo, độc đáo bên trong

Thiên nhiên cũng khá công bằng, sò méo hơi vặn vẹo ngoài vỏ, bù lại ruột màu vàng ươm, săn dày và thơm ngon hơn hẳn các loại sò khác. Chỉ cần nướng hay hấp chấm tí muối tiêu là đã ngon rồi.

Hai điều lưu ý khi ăn sò méo:

(1) Sò méo nên nhắm với rượu vang trắng hay rượu vodka sẽ ngon hợp khẩu hơn là dùng bia.

(2) Cũng như các hải sản tôm, mực, nghêu, sò... sò méo là món ăn quá giàu chất đạm, người bị thống phong (bệnh gout) không được dùng nhiều.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng