Trước Tết, bắp cải chỉ có trên dưới 20.000 đồng/kg thì sau Tết giá đã đội lên gấp rưỡi
Các bà nội trợ "hoa mắt, chóng mặt" vì giá rau củ sau Tết
Phân biệt các loại rau cải Tàu với hàng Việt
Tiết kiệm bội tiền nhờ bảo quản rau củ đúng cách
Rau củ quả - nấu bao lâu là đủ?
Lẩu là một món ăn rất phổ biến trong kho ẩm thực Việt Nam, đặc biệt vào mùa lễ hội, mỗi khi Tết đến Xuân về. Lẩu có rất nhiều loại, cho dù là lẩu Thái, lẩu cá, lẩu thập cẩ, lẩu gà, lẩu riêu cua bắp bò hay loại lẩu nào khác thì rau tươi và sạch là một yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, vì giá rau tươi “đắt còn hơn thịt” từ tháng Chạp đến mùng 4 Tết vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến nhiều gia đình ngậm ngùi bỏ qua món lẩu khoái khẩu vốn rất hợp với bữa cơm hoá vàng hay những bữa tiệc đông đủ mọi người trước khi kỳ nghỉ Tết kết thúc.
Cụ thể, tại một số chợ lớn ở Hà Nội (Phùng Khoang, Cầu Giấy…): Xà lách giá 100.000 đồng/kg (giá trước Tết chỉ 30.000 - 40.000 đồng/kg); Rau thơm, mùi giá 5.000 đồng/mớ nhỏ (tăng gấp đôi trước Tết); Cà chua 50.000 - 60.000 đồng/kg (tăng gấp rưỡi so với trước Tết); Rau cần giá 30.000 – 40.000 đồng/mớ (tăng gấp đôi trước Tết); Rau muống 30.000 đồng/mớ (trước Tết 7.000 - 10.000 đồng/mớ); Rau cải, bắp cải 30.000 đồng/kg (trước Tết 18.000 - 20.000 đồng/kg); Su hào 25.000 đồng/củ (trước Tết 5.000 - 10.000 đồng/củ… Trong khi đó, nhìn chung, giá rau củ quả tại các siêu thị không tăng nhiều so với thời điểm trước Tết, có tăng cũng chỉ trung bình từ 10 - 20%.
Tính sơ sơ, để làm một nồi lẩu gà, chưa tính tới tiền thịt, thì tiền rau cũng đã phải mất không dưới 200.000 đồng
Theo lời giải thích của nhiều tiểu thương, giá rau cao ngoài việc do sức mua tăng mạnh, thì do trước Tết thời tiết rét đậm, rét hại khiến rau hỏng hết. Ngay cả các chợ đầu mối cũng khan hàng nên giá rau trong Tết bị đẩy lên cao là điều đương nhiên.
Bên cạnh đó, một số mặt hàng thực phẩm khác cũng đều tăng giá cao so với ngày trước Tết: Thịt bò thăn giá trên dưới 500.000 đồng/kg (trước Tết là 270.000 - 300.000 đồng/kg); Thịt lợn thăn trên dưới 200.000 đồng/kg (trước Tết là 130.000 - 150.000 đồng/kg); Đậu phụ trên dưới 5.000 đồng/miếng; Bún 20.000 đồng/kg (tăng gấp đôi trước Tết); Cá chép, cá trôi 100.000 - 150.000 đồng/kg (trước Tết là 50.000 – 70.000 đồng/kg); Cá trắm trắng 150.000 – 180.000 đồng/kg…
Bình luận của bạn