Bị viêm họng không nên ăn kem – đúng hay sai?

Có thể cho trẻ bị viêm họng ăn kem, nếu kem không quá lạnh cũng không quá ngọt

Giúp mẹ trị 4 bệnh thường gặp ở bé yêu

4 bệnh thường đe dọa trẻ vào tháng 3, 4

Thực phẩm chức năng nào giúp bé giảm ho, viêm họng?

Vì sao trẻ cứ bị viêm họng tái phát liên miên?

Bác sỹ Phan Quốc Bảo – Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM, trả lời:

Chào bạn!

Quan niệm dùng đá lạnh hay kem chữa viêm họng không chính xác. Khi bị viêm họng, niêm mạc họng bị sưng, đỏ, đau và nhạy cảm hơn bình thường. Nếu ngậm đá lạnh, ăn kem hay uống nước quá lạnh có thể gây “bỏng lạnh” làm họng đau hơn và lâu khỏi hơn.

Hơn nữa, các cơ quan trong cơ thể người luôn giữ nhiệt độ ở mức 37 độ C. Ăn hay uống các thực phẩm quá lạnh khiến cơ thể phải tự điều chỉnh, huy động năng lượng để làm nóng về mức nhiệt độ của cơ thể. Quá trình này sẽ khiến cơ thể mất 1 ít năng lượng. Khi trẻ bị viêm họng, sức đề kháng yếu, mà cơ thể phải huy động năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ nữa thì sẽ rất mệt, khiến bệnh càng thêm nặng.

Ngoài ra, kem hoặc các loại nước uống quá ngọt khác cũng không phải là thực phẩm tốt với người bị viêm họng. Bởi trong khoang miệng lúc này có hàng ngàn vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn cần đường trú ngụ. Khi ăn kem, các vi khuẩn gặp đường sẽ sinh sôi nảy nở thêm, khiến tình trạng bội nhiễm càng gia tăng.

Khi trẻ bị viêm họng, bạn nên cho bé ăn uống những thực phẩm không quá lạnh, không quá nóng, không quá ngọt, không quá cay và cũng không quá chua. Nên cho trẻ uống nước ấm, nước chanh mật ong ấm, hoặc trà (loại dành cho trẻ nhỏ) để làm dịu cổ họng bị đau. Nếu trẻ thèm ăn kem quá, có thể cho ăn loại kem không quá ngọt, không quá lạnh, chỉ hơi mát mát là được.

Để trị viêm họng cho bé, ngoài việc chú ý chế độ ăn uống, mẹ cũng nên nhắc bé vệ sinh răng miệng sạch, nên đánh răng 2 lần/ngày, nên súc họng bằng nước muối sinh lý như một thói quen giúp cổ họng sạch, ngừa nấm, viêm nhiễm.

Trẻ hay bị viêm họng là do hệ miễn dịch của trẻ yếu kém. Tăng cường miễn dịch sẽ giúp mũi họng khỏe, trẻ lớn nhanh và ít bị bệnh tật ghé thăm hơn. Bạn có thể bổ sung cho con hoạt chất ImmuneGamma, cùng các thảo dược như Cam thảo bắc, Kha tử, Bướm bạc, lá Hà thủ ô… để tăng cường hệ miễn dịch, cho bé khỏe mẹ vui.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Vân An H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị