Triển khai thành công kỹ thuật nút mạch điều trị chảy máu sau sinh

Các kỹ thuật viên tại Trung tâm điện quang, BV Bạch Mai đang thực hiện kỹ thuật nút mạch

BV Bạch Mai áp dụng 2 kỹ thuật mới giúp chẩn đoán và điều trị ung thư vú

Quảng Ninh: Cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị xuất huyết giảm tiểu cầu hiếm gặp

Chảy máu sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Hy hữu: Cứu sống cả mẹ và con sản phụ viêm thận lupus nguy kịch

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm điện quang cho biết: Chảy máu sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là 1 trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu cho mẹ hoặc phải cắt bỏ tử cung. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau sinh có thể tại chỗ: do vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, rau cài răng lược, rau tiền đạo hoặc những bệnh lý toàn thân gây rối loạn, ảnh hưởng đến chức năng đông, cầm máu cho sản phụ dẫn đến tình trạng chảy máu sau sinh

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm điện quang chia sẻ 

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, tiến hành trong 4,5 năm cho thấy, trong số 20.215 sản phụ, có tới 636 bệnh nhân chảy máu sau sinh (chiếm tỷ lệ 3,1%), 9 bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%), 5 trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm viện dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng. Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Từ cuối năm 2018, BV Bạch Mai đã triển khai phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh, cứu sống 5 trường hợp. Chỉ trong 1 tháng gần đây, bệnh viện đã cứu được 3 sản phụ chảy máu nặng sau sinh. 

Chị Trương Thị Y (36 tuổi, ở Hải Dương) - một trong 5 sản phụ may mắn được cứu sống bằng phương pháp mới cho biết, sau khi mổ lấy thai do bị nhiễm độc thai nghén, chức năng gan bị ảnh hưởng gây chảy máu quá nặng sau sinh, chị phải truyền rất nhiều máu và phải cắt tử cung. Nhưng sau đó, vẫn không khắc phục được tình trạng chảy máu, chị được chuyển từ BV Phụ Sản đến BV Bạch Mai, được áp dụng kỹ thuật nút mạch để cầm máu. Sau khi thực hiện, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát, huyết áp của chị dần cải thiện, tình trạng toàn thân ổn định. Hiện tại cả 3 mẹ con đều khỏe mạnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang: “Nút mạch là 1 kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cầm máu - khi xác định cháy máu từ động mạch, cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn tử cung mang lại cơ hội cho khả năng sinh đẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân cũng chỉ cần gây tê nên rất ít ảnh hưởng đến cả mẹ và con ngay sau sinh. Thời gian để tiến hành kỹ thuật chỉ mất từ 30 - 45 phút tính từ lúc bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Kỹ thuật được bảo hiểm y tế chi trả theo qui định nên chi phí không nhiều".

GS. Phạm Minh Thông cho biết, những cơ sở y tế có máy chụp mạch, có bác sĩ được đào tạo thì đều có thể triển khai kỹ thuật này. “Là một bệnh viện tuyến cuối và thực hiện chức năng chỉ đạo tuyến, BV Bạch Mai sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện tuyến dưới nếu đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và nhân lực, góp phần hạn chế tình trạng chuyển tuyến kéo dài làm mất cơ hội sống của sản phụ”, GS Thông nhấn mạnh.

Nguyên Hương H+ (Ảnh: Dương Ngọc)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn