Tuyệt chiêu giảm đau lưng khi mang thai

Tập các bài thể dục nhẹ là cách giảm đau lưng khi mang thai

Cốt Thoái Vương có thể chữa đau lưng không?

Cái lưng đau có "yếu" chuyện vợ chồng?

​Vật lý trị liệu chữa đau lưng

Đau lưng, đau vai gáy tăng vọt ở “thế hệ iPad”

Theo thống kê, có khoảng 50% bà bầu bị đau lưng khi mang thai, nhiều nhất là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Vùng bị đau thường nhất là vùng thắt lưng và khớp cùng chậu . Thông thường những phụ nữ đau lưng trước khi hoặc trong khi mang thai có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đau lưng sau khi sinh.

Dưới đây là những "tuyệt chiêu" giúp các bà bầu giảm đau lưng hiệu quả:

1. Tập thể dục

Thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe trong nhà... không chỉ giúp thai kỳ khỏe mạnh mà còn làm giảm các cơn đau lưng phiền toái. Tập thể dục giúp làm tăng mạnh của cơ lưng, cải thiện thể chất giúp bạn khỏe hơn để có thể mang theo em bé trong bụng một cách dễ dàng và thoải mái hơn.

Nếu bị đau thắt lưng hãy tập động tác nghiêng hông 5 – 10 lần sau mỗi 10 – 15 phút khi bạn ngồi. Nếu ngồi lâu, hãy đứng dậy và đi lại loanh quanh một chút sau mỗi 20 phút.

Các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sỹ để chọn cho mình bài tập thể dục phù hợp nhất.

2. Massage 

Các động tác massage dành cho lưng giúp lưng bà bầu thư giãn hơn

Các động tác massage dành cho lưng giúp lưng bà bầu thư giãn hơn. Massage trị liệu giúp cơ được thư giãn và toàn thân bớt căng thẳng, nhờ đó bạn sẽ bớt thấy đau lưng hơn.

3. Dùng miếng dán nhiệt nóng lạnh

Đắp miếng dán nhiệt nóng lạnh luân phiên là cách giảm đau lưng đơn giản nhất. Bạn hãy đắp miếng dán nhiệt lạnh lên vùng lưng đau khoảng 20 phút mỗi ngày, liên tục 2 - 3 ngày. Sau đó, đổi sang miếng dán nhiệt nóng, đắp lên ở cùng vị trí đó. Lưu ý, không được đắp miếng dán nhiệt nóng lên vùng bụng khi đang mang thai.

4. Ngồi đúng

Pregnant WomanBà bầu cần chú ý tư thế đứng, ngồi để tránh đau lưng

Luôn đặt một chiếc gối nhỏ có hình cây xúc xíc ở phía sau thắt lưng hoặc ngồi trên gối lõm hay có hình chữ D để nâng đỡ lưng. Ngồi ghế tựa dành cho bàn ăn cũng sẽ giúp bảo vệ lưng tốt hơn là ngồi ghế mềm hay sofa vì lưng luôn được giữ thẳng.

Ngoài ra, khi đứng, hãy tưởng tượng rằng bạn được đo chiều cao, tức là tư thế đứng thẳng khi dựa sát vào tường, sao cho lưng và đầu thẳng hàng chạm vào tường. Căng cơ hông và cơ bụng cũng giúp lưng dễ chịu hơn.

5. Đi giày bệt

Một số bà bầu chỉ cảm thấy thoải mái với giày bệt. Trong khi số khác lại cần gót cao một chút để giảm áp lực cho lưng. Nhìn chung, khi lưng bạn ngày càng có xu hướng thẳng ra thì giày gót cao sẽ góp phần làm tình trạng này thêm trầm trọng. Vì thế giày bệt sẽ hỗ trợ lưng tốt hơn.

Kim Chi H+ (Theo Lifehack)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp