Bộ Y tế vào cuộc vụ dùng hoá chất kích thích trái cây nhanh chín

Khoét lỗ trên quả mít để đổ hóa chất (Ảnh: Lê Hường)

Ép chín sầu riêng bằng thuốc “lạ”

Xử phạt Cty dùng phân bón ép chín trái cây

Sầu riêng Khánh Sơn: Mất uy tín vì hóa chất ép chín

Điểm mặt những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ "ngậm" hóa chất

Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế địa phương khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP chuyên thu mua trái cây, kinh doanh hoá chất trên địa bàn huyện Krông Pắk và huyện Eakar, lấy mẫu thực phẩm, hoá chất nghi ngờ để kiểm nghiệm.

Khi phát hiện các vi phạm về ATTP, Sở Y tế cần xử lý nghiêm theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đắk Lắk cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng hoá chất cấm, sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, hoá chất điều hoà sinh trưởng không đúng mục đích, đối tượng, quá liều lượng cho các hộ trồng cây ăn quả, người kinh doanh trái cây trên toàn địa bàn tỉnh.

Trước đó, một số báo có phản ánh việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc nhằm kích thích trái cây nhanh chín tại tỉnh Đắk Lắk khiến người tiêu dùng lo ngại.
Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn